Nam giới còn 1 tinh hoàn có sinh con được không?

Tinh hoàn là bộ phận đặc biệt quan trọng trong hệ thống sinh sản của nam giới, chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng, mang thông tin di truyền và sản sinh hormone testosterone. Do đó, không ít người thắc mắc “Nam giới còn 1 tinh hoàn có sinh con được không?” Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Nam giới chỉ có 1 tinh hoàn do đâu?

Theo các số liệu thống kê, tình trạng nam giới còn 1 tinh hoàn xuất phát từ 3 nguyên nhân chính bao gồm tinh hoàn ẩn, hội chứng không có tinh hoàn và phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.

1. Tinh hoàn ẩn

Đây là tình trạng tinh hoàn không nằm dưới bìu mà nằm ở các vị trí khác như ổ bụng, lỗ bẹn nông, sâu xảy ra khá phổ biến ở các bé trai trong đó 3% ở trẻ sinh ra đủ tháng và 30% trẻ sinh thiếu tháng.

Thông thường, trong thời kỳ phôi thai, tinh hoàn của bé trai có vị trí nằm sát phía sau hai quả thận. 1 – 2 tháng trước sinh chúng sẽ di chuyển xuống dưới bìu, nằm tại đó cho đến khi bé được sinh ra. Tuy nhiên, nhiều trường bất thường 1 hoặc 2 tinh hoàn không xuống bìu hoặc chỉ xuống 1 phần khiến bé trai sinh ra có hiện tượng còn 1 tinh hoàn.

Nguyên nhân nam giới chỉ còn 1 bên tinh hoàn do tinh hoàn bị ẩn
Tinh hoàn ẩn là nguyên nhân khiến nam giới chỉ còn 1 bên tinh hoàn

2. Hội chứng không có tinh hoàn

Hội chứng không có tinh hoàn được hiểu là sự biến mất của 1 hoặc 2 tinh hoàn và được chia thành 2 trường hợp. 

  • Trường hợp bẩm sinh: hội chứng này xảy ra trước khi bé trai chào đời, tinh hoàn sẽ không xuất hiện. 
  • Trường hợp hiếm gặp: theo các bác sĩ kết luận tình trạng không có tinh hoàn có thể do những thay đổi về nội tiết tố, cấu trúc thừng tinh khiến bé trai dù có đã có đủ 2 tinh hoàn nhưng sau một thời gian sẽ bị teo lại và biến mất. 
Hội chứng không có tinh hoàn là nguyên nhân khiên chỉ còn 1 tinh hoàn ở nam giới
Hội chứng không có tinh hoàn được chia thành 2 trường hợp

3. Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn cũng là một trong những nguyên nhân khiến nam giới chỉ còn 1 bên tinh hoàn. Bam giới sẽ được chỉ định cắt bỏ bộ phận này trong những trường hợp sau:

  • Ung thư: Nếu bạn được chẩn đoán mắc ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt thì việc cắt bỏ tinh hoàn có thể nằm trong phác đồ điều trị của bác sĩ để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. 
  • Chấn thương: Khi gặp các chấn thương ở bìu dẫn tới dập hoặc tổn thương cho 1 bên tinh hoàn khiến tinh hoàn bị “hư hại” không thể thực hiện chức năng của mình thì việc cắt bỏ là cần thiết để tránh trường hợp hoại tử tinh hoàn nguy hiểm. 
  • Nhiễm trùng: Nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn hoặc bị virus xâm nhập và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến 1 hoặc 2 tinh hoàn, các bác sĩ có thể phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ, đặc biệt là khi điều trị nhiễm trùng bằng kháng sinh không hiệu quả. 
Phẫu thuật tinh hoàn là nguyên nhân chính khiến chỉ còn 1 bên tinh hoàn
Nguyên nhân chỉ còn 1 tinh hoàn là phẫu thuật cắt bỏ

Nam giới còn 1 tinh hoàn có sinh con được không?

Nam giới còn 1 tinh hoàn có sinh vẫn có thể sinh con được nếu bên tinh hoàn còn lại vẫn hoạt động tốt, đảm nhận nhiệm vụ sản sinh ra các chú tinh binh khỏe mạnh với lượng cần thiết cung cấp cho mỗi lần xuất tinh tuy răng khả năng thành công sẽ thấp hơn so với bình thường. 

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp chứng minh nam giới chỉ có 1 bên tinh hoàn nhưng vẫn có sức khỏe sinh sản bình thường. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan vì tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người mà tỷ lệ thụ thai thành công sẽ khác nhau. Đặc biệt, nếu trong trường hợp nam giới bị ung thư cần xạ trị, khả năng vô sinh sẽ cao hơn người cắt một bên tinh hoàn thông thường.

Còn 1 bên tinh hoàn vẫn có thể sinh con bình thường
Còn 1 bên tinh hoàn có sinh con được

Nam giới còn 1 tinh hoàn cần làm gì để sớm sinh con?

Mất 1 bên tinh hoàn làm cho số lượng và chất lượng tinh binh của nam giới có phần giảm sút. Những ảnh hưởng rõ rệt nhất đối với nam giới nếu chỉ còn 1 tinh hoàn bao gồm:

  • Suy giảm ham muốn.
  • Rối loạn chức năng cương dương.
  • Các đặc tính về giới bị biến đổi.

Những rối loạn này cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh con của nam giới. Vậy nên nam giới muốn thụ thai thành công trong trường hợp này hãy bồi bổ, nâng cao sức khỏe sinh sản bằng những phương pháp sau:

1. Tăng cường tập luyện thể dục, thể thao

Tăng cường vận động bằng những bài tập thể dục phù hợp sẽ giúp các “đấng mày râu” có sức khỏe cường tráng, tăng hoạt động trao đổi chất, chức năng cơ thể nói riêng và khả năng sinh lý nói chung được cải thiện rõ rệt. Đồng thời khi dành 45 phút tập luyện mỗi ngày, nam giới còn 1 tinh hoàn sẽ tránh được nguy cơ lão hóa tinh hoàn hay teo tinh hoàn còn lại, từ đó đảm bảo được khả năng thụ thai thành công cao.

Còn 1 bên tinh hoàn, nam giới cần tập luyện thể dục thường xuyên
Tập luyện thể dục thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe sinh sản

2. Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Bổ sung dưỡng chất đầy đủ, xây dựng thực đơn dinh dưỡng phù hợp là biện pháp vô cùng quan trọng, góp phần không nhỏ trong việc cải thiện sức khỏe sinh sản cho nam giới có 1 tinh hoàn. Các nhóm thực phẩm có chức năng hỗ trợ bổ thận, tráng dương, cải thiện và tăng cường sức khỏe sinh lý bạn cần thêm ngay vào bữa cơm thường ngày bao gồm hải sản( hàu, cua, tôm…), các loại rau củ quả cung cấp vitamin và khoáng chất, thịt gia súc, gia cầm…

Nếu bạn quá bận rộn và không có thời gian lên một chế độ ăn đa dạng món giàu dinh dưỡng thì bạn hãy nhận miễn phí ngay thực đơn bồi bổ sức khỏe tinh hoàn nhanh chóng tại Cộng Đồng Sinh Con Theo Ý Muốn nhé. 

Thực hiện chế độ ăn dinh dưỡng
Nam giới còn 1 tinh hoàn cần thay đổi khẩu phần ăn, cân bằng chế độ dinh dưỡng

3. Bổ sung thực phẩm chức năng

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bổ sung thêm viên uống hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh sản là điều cần thiết mà nam giới còn 1 bên tinh hoàn mong có con nên áp dụng.

Những viên bổ trợ có chứa một số hoạt chất như Kẽm, L-arginine, Lycopene, Coenzyme Q10,… là sản phẩm bạn nên ưu tiên lựa chọn để hỗ trợ cải thiện chất lượng tinh trùng nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp cùng với các Vitamin, khoáng chất Tanin và thảo dược để tăng cường lưu thông máu tới dương vật, cải thiện ham muốn tình dục, hỗ trợ điều trị vô sinh, bổ thận tráng dương nhé. 

Còn 1 tinh hoàn nam giới cần bổ sung thực phẩm chức năng
Bổ sung thực phẩm chức năng là điều nam giới cần làm khi còn 1 tinh hoàn mà muốn sinh con

Như vậy, thắc mắc về vấn đề “Nam giới còn 1 tinh hoàn có sinh con được không?đã được giải đáp trong bài viết. Hy vọng bạn cảm thấy hài lòng với những thông tin hữu ích chúng tôi gửi tới bạn và mong rằng sẽ nhận được những góp ý, những bình luận tốt. Hãy đánh giá 5 sao tiếp thêm động lực cho chúng tôi có thêm nhiều bài chia sẻ hay tới bạn nhé.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo! Hãy liên hệ trực tiếp chuyên gia để được hỗ trợ tốt nhất các vấn đề hoặc mong muốn của bạn!