Sàng lọc tinh trùng sinh con trai là gì? Chi phí và những điều bạn cần biết

Sàng lọc tinh trùng là một phương pháp mà nhiều cặp vợ chồng nghĩ đến khi có kế hoạch sinh con trai. Tuy nhiên kỹ thuật sàng lọc tinh trùng sinh con trai có giá bao nhiêu, tỷ lệ thành công có cao không và có thật sự mang lại hiệu quả? Hãy cùng sinhcontheoymuon.vn và Hội Sinh Con Trai Theo Ý Muốn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Sàng lọc tinh trùng sinh con trai là gì?

Sàng lọc tinh trùng sinh con trai là phương pháp nhờ vào sự can thiệp của y học để tiến hành sàng lọc và lựa chọn ra tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y và tiến hành mang đi thụ thai con trai. Tuy nhiên, hiện nay không có bất kỳ phương pháp nào có thể sàng lọc trực tiếp tinh trùng Y mang lại kết quả tuyệt đối 100% như các bố mẹ lầm tưởng, do vậy để biết được chi phí sàng lọc tinh trùng sinh con trai giá bao nhiêu là không có câu trả lời chính xác.

Sàng lọc tinh trùng sinh con trai là gì?
Sàng lọc tinh trùng sinh con trai là gì?

Ngoài ra các phương pháp sàng lọc tinh trùng sinh con trai cũng không được thực hiện rộng rãi và phê duyệt thực hiện. Do đó thông tin về các phương pháp này rất hạn chế và không cụ thể.

Phương pháp sàng lọc tinh trùng áp dụng cho những bố mẹ hiếm muộn, chậm con do 1 số nguyên nhân khác nhau chứ chưa thể sàng lọc tinh trùng sinh con trai. Phương pháp này được thực hiện với mục đích loại bỏ các tinh trùng dị dạng, yếu kém hay khuyết tật và giữ lại các tinh trùng khỏe mạnh để mang đi tiến hành thụ thai.

Đối tượng có thể tham khảo phương pháp sàng lọc tinh trùng sinh con trai:

 • Những cặp bố mẹ có nguyện vọng sinh con trai theo ý muốn: Với những bố mẹ có nhu cầu sinh con theo ý muốn thì việc sàng lọc tinh trùng Y để thụ thai là vô cùng quan trọng
 • Tinh trùng yếu, chất lượng và số lượng tinh trùng thấp: nồng độ tinh trùng dưới mức trung bình, tinh trùng di chuyển yếu (di động kém) hoặc bất thường về kích thước và hình dạng có thể khiến tinh trùng khó thụ tinh với trứng. Với những nam giới có chất lượng tinh trùng không chất lượng, việc lọc rửa loại bỏ những tinh trùng yếu, dị dạng để hạn chế tối đa những trường hợp phôi thai không đảm bảo
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân: khi không thể xác định căn nguyên gây vô sinh mặc dù đã xem xét các nguyên nhân phổ biến.
 • Rối loạn rụng trứng: làm trứng rụng không thường xuyên hoặc không có, dẫn đến giảm khả năng thụ tinh.

Hiện này, pháp luật nước ta vẫn nghiêm cấm lựa việc lựa chọn giới tính thai nhi dưới bất kỳ hình thức nào. Vì vậy Sinhcontheoymuon.vn chỉ đưa ra một số kỹ thuật sàng lọc tinh trùng sinh con trai để bố mẹ tham khảo và cập nhật thêm kiến thức:

1.1. Sàng lọc tinh trùng theo phương pháp Ericsson

Phương pháp Ericsson là một trong những số ít phương pháp có khả năng sàng lọc tinh trùng sinh con trai. Tuy nhiên phương pháp này hiện nay chỉ có các nước phát triển mới có thể thực hiện được do phụ thuộc vào trình độ chuyên môn cao cũng như cần có trang thiết bị y tế hiện đại. Song, phương pháp này cũng không có tác dụng sàng lọc trực tiếp tinh trùng Y tuyệt đối 100% như các cặp vợ chồng mong đợi

Nguyên lý của phương pháp tách tinh trùng X và Y theo phương pháp Ericsson hoạt động bằng cách đưa tinh trùng vào một chất lỏng như keo, sau đó tiến hành quan sát. Do những tinh trùng Y có khả năng bơi nhanh hơn tinh trùng X, các chuyên gia sẽ dựa vào đặc điểm này sẽ tiến hành cô lập những tinh trùng X bơi chậm để tách biệt hai loại tinh trùng X và Y.

Sàng lọc tinh trùng sinh con trai bằng phương pháp Ericsson
Sàng lọc tinh trùng sinh con trai bằng phương pháp Ericsson

Tuy nhiên sự khác biệt giữa tốc độ di chuyển của 2 tinh trùng này là rất ít, điều này khiến cho việc sàng lọc tinh trùng sinh con trai có tỷ lệ thành công chỉ khoảng 70-72%. Do đó bố mẹ không nên hi vọng quá nhiều vào phương pháp này

1.2. Sàng lọc tinh trùng Y bằng phương pháp Microsort

MicroSort là phương pháp sàng lọc tinh trùng sinh con trai gái bằng kỹ thuật phân tách tinh trùng mang nhiễm sắc thể X và Y bằng việc sử dụng ánh sáng laser, thuốc nhuộm và kỹ thuật đếm tế bào trong luồng tế bào. Tỷ lệ thành công của phương pháp Microsort lên đến 73%.

Do tinh trùng mang nhiễm sắc thể X có đầu lớn và tròn hơn so với tinh trùng Y nên khi ở dưới ánh sáng laser, tinh trùng X sẽ hấp thụ nhiều thuốc nhuộm và sáng màu hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y. Theo phương pháp này các bác sĩ có thể chọn lọc các tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y để thụ thai con trai.

Tuy nhiên phương pháp này có độ khó cao, đòi hỏi máy móc thiết bị hiện đại và từng bị loại khỏi danh sách phê duyệt của FDA vào năm 2008 nên phương pháp MicroSort không được công bố phổ biến rộng rãi trên thế giới.

2. Chi phí sàng lọc tinh trùng sinh con trai

Như đã đề cập ở trên, không có bất kỳ một phương pháp nào có khả năng sàng lọc trực tiếp tinh trùng Y tuyệt đối 100%. Hơn thế nữa các phương pháp này không được cho phép sử dụng rộng rãi nên để biết được chi phí sàng lọc tinh trùng sinh con trai theo phương pháp Ericsson và Microsort có giá bao nhiêu là không có câu trả lời chính xác.

Thông thường sàng lọc tinh trùng chỉ có thể sàng lọc loại bỏ tinh trùng khuyết tật, dị dạng hay bất động và lựa chọn những tinh trùng khỏe mạnh. Sàng lọc tinh trùng là bước quan trọng để tiến hành thụ thai theo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF và thụ tinh nhân tạo IUI.

2.1. Chi phí sàng lọc tinh trùng và thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm 

Đây được đánh giá là phương pháp có chi phí cao nhất, khoảng từ 100 – 250 triệu đồng tùy cơ sở y tế, bệnh viện và phụ thuộc vào từng thể trạng của bố mẹ (chưa bao gồm các phí phát sinh). Ngoài chi phí sàng lọc tinh trùng sinh con trai và thụ tinh nhân tạo ra thì các cặp vợ chồng mắc các bệnh về sức khỏe sinh sản sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí để điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ trước khi thực hiện phương pháp này. 

Do đây là phương pháp phức tạp và khó thực hiện nên trong thời gian mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, bố mẹ sẽ phải thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra để đảm bảo thai nhi được phát triển một cách tốt nhất. Chi phí cụ thể cho một lần thụ tinh nhân tạo thông thường như sau:

Dịch vụ

Giá

Xét nghiệm (chụp tử cung, tinh dịch đồ, nội tiết, siêu âm tuyến giáp) Từ 12.000.000 – 15.000.000 đồng
Chọc hút mào tinh hoàn lấy tinh trùng PESA Từ 2.250.000 – 2.500.000 đồng 
Thụ tinh trong ống nghiệm  Từ 27.500.000 – 30.000.000 đồng
Chuyển phôi Từ 4.750.000 – 5.000.000 đồng
Theo dõi thai từ 12 tuần Từ 47.000.000 – 50.000.000 đồng

Tuy nhiên như đã nói, trong phương pháp thụ tinh nhân tạo này trước khi thực hiện chuyên gia chỉ tiến hành lọc rửa lấy các tinh trùng khỏe mạnh rồi mang đi thụ tinh chứ không sàng lọc tinh trùng X và Y. Nhiều người còn nhầm lẫn giữa sàng lọc tinh trùng và sàng lọc phôi trong phương pháp thụ tinh IVF.

Sàng lọc tinh trùng là bước đầu để lựa chọn tinh trùng khỏe mạnh và mang đi tiến hành thụ thai. Còn đối với sàng lọc phôi chỉ sau khi thụ tinh phôi thai thành công, bác sĩ mới tiến hành xem xét đến giới tính các phôi thai đã thụ tinh đó và lựa chọn phôi thai mang giới tính theo ý muốn của bố mẹ. Đối với bố mẹ có mong muốn sinh con trai, các chuyên gia tiến hành sàng lọc phôi, xác định giới tính lựa chọn phôi giới tính nam và tiến hành cấy vào tử cung của người mẹ.

Những phôi thai còn lại sẽ bỏ đi hoặc giữ lại bằng cách đông lạnh phôi có thể sử dụng trong tương lai đề phòng trường hợp sảy thai hoặc nhu cầu muốn sinh thêm con trong tương lai. Phôi đông lạnh có có tỷ lệ thành công tương ứng phôi tươi, không xâm lấn cơ thể nhiều như lần 1 và giá cả cũng sẽ rẻ hơn một chút.

2.2. Chi phí sàng lọc tinh trùng và bơm tinh trùng vào tử cung 

Nhiều bố mẹ cũng nhầm lẫn sàng lọc tinh trùng với phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung. Quá trình sàng lọc tinh trùng là bước thực hiện trước khi tiến hành bơm tinh trùng vào tử cung để lựa chọn những tinh trùng khỏe mạnh nhất để bơm vào tử cung của người mẹ, tăng tỉ lệ thụ thai thành công.

Quy trình thực hiện sàng lọc tinh trùng và thụ tinh trong ống nghiệm
Quy trình thực hiện sàng lọc tinh trùng và thụ tinh trong ống nghiệm

Phương pháp này cũng có mức giá khá cao, khoảng 2 – 8 triệu cho một lần thực hiện. Tuy nhiên phương pháp này phải thực hiện từ 7-8 lần mới có thể thụ thai, ngoài ra còn những chi phí khác như thuốc kích thích trước khi bơm, thuốc nhưỡng sau khi thực hiện,… 

Do đó chi phí cho phương pháp này cũng rất tốn kém không khác gì các phương pháp khác. Một số chi phí mà bạn sẽ phải trả thêm cho phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung như sau:

Dịch vụ

Giá

Xét nghiệm cơ bản Từ 1.500.000 – 2.000.000 đồng
Chọc hút mào tinh hoàn lấy tinh trùng PESA Từ 2.250.000 – 2.500.000 đồng 
Chụp X-quang tử cung, vòi tử cung Từ 900.000 – 1.200.000 đồng
Thuốc kích thích trước khi bơm Từ 500.000 – 1.000.000 đồng
Bơm tinh trùng vào tử cung  Từ 2.800.000 – 3.200.000 đồng/lần

Do đó khi cộng lại tất cả các chi phí thì phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung cũng có chi phí cao. Ngoài ra phương pháp còn thực hiện rất nhiều biện pháp y khoa làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai vợ chồng. 

Hơn nữa cũng như phương pháp thụ tinh nhân tạo, tại Việt Nam trước khi tiến hành bơm tinh trùng vào tử cung, các bác sĩ cũng sẽ tiến hành lọc rửa tinh trùng. Tuy nhiên do hạn chế về chuyên môn và trang thiết bị y tế, phương pháp nãy cũng chỉ sàng lọc và chọn ra tinh trùng khỏe mạnh chứ chưa có khả năng sàng lọc tinh trùng sinh con trai. 

Vì vậy các phương pháp này chỉ phù hợp cho các bố mẹ hiếm muộn, vô sinh không rõ nguyên nhân, có bệnh liên quan đến sinh sản theo chỉ định của bác sĩ và không có nhu cầu quan tâm đến giới tính của thai nhi.

Các bước thực hiện sàng lọc tinh trùng và bơm tinh trùng vào tử cung IUI
Các bước thực hiện sàng lọc tinh trùng và bơm tinh trùng vào tử cung IUI

3. Sàng lọc tinh trùng ở đâu uy tín

Đối với hai phương pháp này đòi hỏi cần sự can thiệp của y khoa, người thực hiện phải là các chuyên gia có chuyên môn và kỹ thuật tốt, thiết bị y tế hàng đầu thì mới có thể tiến hành thực hiện được. 

Do đó khi vợ chồng bạn muốn sử dụng 2 phương pháp trên cần đến các bệnh viện lớn và uy tín để đảm bảo an toàn và sức khỏe sinh sản cho cả hai vợ chồng. Một số bệnh viện uy tín, chuyên gia có chuyên môn cao, chất lượng và có đầy đủ trang thiết bị hiện đại bạn có thể tham khảo như: 

Bệnh viện phụ sản Trung Ương

 • Địa chỉ :43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số điện thoại:  1900.575.747

Bệnh viện Quân Y 103

 • Địa chỉ: 261 Phùng Hưng, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội
 •  Số điện thoại: 0433.566.713

Bệnh viện Bạch Mai

 • Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
 • Số điện thoại: 1900.0195

Trung tâm IVF – Bệnh viện Từ Dũ: 

 • Địa chỉ:  227 Cống Quỳnh, Quận 1, Tp.HCM
 • Số điện thoại: 1900.7237

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn: 

 • Địa chỉ: 63 Bùi Thị Xuân, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM 
 • Số điện thoại:  0899.909.268

Tuy nhiên tại Việt Nam, pháp luật có quy định bố mẹ không được phép sử dụng phương pháp này để lựa chọn giới tính thai nhi mà chỉ được tiến hành với những trường hợp hiếm muộn, khó mang thai tự nhiên theo chỉ định của bác sĩ. Đơn giản vì lựa chọn giới tính thai nhi là vi phạm pháp luật. Vì vậy các phương pháp sàng lọc tinh trùng sinh con trai không được phép thực hiện tại Việt Nam.

Các bệnh viện không được tiết lộ giới tính của thai nhi. Do đó với những cặp vợ chồng có nhu cầu sử dụng 2 phương pháp này để lựa chọn giới tính thai nhi là điều không được phép. Hơn nữa với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được tiến thành thụ tinh nhiều phôi thai cùng 1 lần, khi đã cấy phôi thành công những phôi thai còn lại mang giới tính không như mong muốn sẽ bỏ đi, điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý tâm linh của một số cặp vợ chồng.

4. Tỷ lệ thành công của sàng lọc tinh trùng sinh con trai

Mặc dù chi phí thực hiện cho hai phương pháp này là rất cao nhưng tỷ lệ thành công lại không được như mong đợi. 

 • Đối với phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung được các chuyên gia đánh giá là phương pháp sinh con trai không mang lại hiệu quả cao, tỷ lệ thành công chỉ khoảng 20 – 26%. Nguyên nhân là phương pháp này chỉ tiến hành lọc rửa tinh trùng khỏe mạnh và tiến hành bơm vào tử cung chứ không xác định được tinh trùng bơm vào là tinh trùng X (giới tính nữ) hay tinh trùng Y (giới tính nam).
 • Đối với phương pháp thụ tinh nhân tạo thì tỉ lệ thành công cao hơn khoảng 60 – 75% do phương pháp này có thể xác định chắc chắn phôi thai trước khi đưa vào tử cung của người mẹ. Tuy nhiên việc giữ được phôi thai và phát triển được hay không còn phải phụ thuộc vào sức khỏe sinh sản của người mẹ, vì vậy việc thăm khám sau khi thụ tinh thành công là vô cùng quan trọng.

5. Phương pháp sinh con trai hiệu quả và tiết kiệm

Nói chung, với các phương pháp sinh con theo ý muốn bằng cách sử dụng các biện pháp y khoa để can thiệp có chi phí thực hiện rất cao cho một lần sàng lọc. Những trường hợp người bố ít tinh trùng hoặc ít tinh trùng Y mang giới tính nam, kỹ thuật sàng lọc tinh trùng sinh con trai bằng 2 phương pháp trên hoàn toàn vô ích và không mang lại hiệu quả. 

Chưa đề cập đến những chi phí phát sinh như: ăn ở, đi lại ở nước ngoài, thủ tục xin cấp phép cũng rất mất thời gian, bố mẹ muốn sinh con trai nên lựa chọn một phương pháp khác, thay vì tiêu tốn thời gian và tiền bạc cho các phương pháp này.

Để sinh con trai thành công một cách tự nhiên bố mẹ có thể sử dụng phương pháp sinh con trai theo nghiên cứu của tiến sĩ Shettles. Đây là phương pháp có tỉ lệ thành công cao và chi phí lại vô cùng hợp lý mà lại không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bố mẹ.

Quan hệ ngay sau thời điểm rụng trứng giúp tăng tỷ lệ sinh con trai thành công
Quan hệ ngay sau thời điểm rụng trứng giúp tăng tỷ lệ sinh con trai thành công

Theo tiến sĩ Shettles, yếu tố quyết định để sinh con trai thành công đó là lựa chọn thời điểm quan hệ phù hợp ngay sau khi rụng trứng và và tạo môi trường kiềm âm đạo. Do tinh trùng Y (giới tính nam) có đặc điểm là thon dài, có khả năng bơi nhanh hơn tinh trùng X, việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng để quan hệ tạo điều kiện thuận lợi giúp tinh trùng Y bơi đến gặp trứng đầu tiên và tiến hành thụ thai. 

Chị em thường tính ngày rụng trứng bằng cách dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của mình, tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng cho các chị em có chu kỳ kinh đều chằm chặp, ví dụ như chu kỳ kinh dài 28 ngày và ngày có kinh kéo dài 5 ngày diễn ra đều đặn ở các tháng.

Quá trình rụng trứng còn phụ thuộc vào nồng độ LH, hormone này có thể thay đổi theo từng độ tuổi, môi trường làm việc, thời tiết, chế độ ăn uống sinh hoạt, tiền sử sử dụng thuốc tránh thai,… Do đó nếu chỉ dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để xác định ngày rụng trứng là chưa đủ

Để giúp chị em xác định thời điểm rụng trứng một cách chính xác nhất hãy sử dụng ngay Que thử rụng trứng điện tử Eveline Care. Đây là một “bảo bối” giúp chị em xác định thời điểm quan hệ sinh con trai được nhiều mẹ tin dùng và canh hoàng tử thành công. 

Nhiều chị em khi sử dụng que thử rụng trứng thông thường đặt câu hỏi rằng: “Ngày thứ bao nhiêu trong chu kỳ kinh thì nên tiến hành thử que rụng trứng nhỉ?”. Sử dụng que thử rụng trứng thông thường để xác định được chính xác thời thời điểm rụng trứng đã khó, việc xác định ngày nên tiến hành thử que cũng là một câu hỏi khiến chị em đau đầu.

Để giúp chị em giải quyết câu hỏi đó, que thử Eveline Care có ứng dụng trên điện thoại di dộng giúp chị em lưu giữ thông tin về chu kỳ kinh của mình, bạn không cần phải ghi chép một cách thủ công nữa, phần mềm sẽ dựa trên dữ liệu chu kỳ kinh của chị em và thông báo đến bạn ngày tiến hành thử que cũng như thời điểm rụng trứng một các chi tiết nhất. 

Que thử rụng trứng Eveline Care là phương án xác định thời điểm rụng trứng tối ưu nhất
Que thử rụng trứng Eveline Care là phương án xác định thời điểm rụng trứng tối ưu nhất

Khác với những que thử rụng trứng khác, que thử rụng trứng Eveline Care có độ nhạy gấp 2 lần que thử thông thường. Sản phẩm này sử dụng công nghệ cảm biến ánh sáng Pixo Test để phân tích kết quả nồng độ LH và chuẩn hóa theo 3 mức độ tăng sinh rõ ràng: THẤP – CAO – ĐẠT ĐỈNH. 

Qua bài viết trên hi vọng rằng đã cung cấp cho bạn các thông tin về kỹ thuật sàng lọc tinh trùng sinh con trai. Chúng tôi muốn nhấn mạnh lại rằng, không có phương pháp nào có khả năng sàng lọc trực tiếp tinh trùng Y đạt hiệu quả 100%. Phương pháp này không được sử dụng rộng rãi, có xác suất thành công thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe của bố mẹ và không được phép ở Việt Nam với mục đích lựa chọn giới tính thai nhi.

Với những cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh sản, sức khỏe sinh sản ổn định thì nên thực hiện phương pháp sinh con trai tự nhiên theo phương pháp Shettles. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc phương pháp sinh con trai hiệu quả và tiết kiệm nhất hãy truy cập ngay Hội sinh con trai theo ý muốn để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia và có thêm nhiều bí quyết sinh con trai nhé!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0777.373.585