Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng dễ thụ thai?

Quan sát sự thay đổi của chất nhầy âm đạo là cách dễ nhất để chị em nhận biết được những thay đổi của sinh lý bao gồm cả thời điểm rụng trứng. Nếu chị em vẫn chưa biết cụ thể chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng dễ thụ thai hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết nhé!

1. Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng?

Chất nhầy hay dịch nhầy, còn gọi là khí hư có màu trắng, được tiết ra từ tử cung và âm đạo của người phụ nữ. Theo thông thường, chu kỳ kinh là 28 ngày thì khoảng ngày thứ 14 trứng sẽ rụng, chất nhầy trong âm đạo thay đổi. Chất nhầy có dạng lỏng như lòng trắng trứng gà, đàn hồi. Đây chính là báo hiệu cho bạn thời điểm dễ thụ thai nhất nếu quan hệ. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng giống nhau trong suốt kỳ kinh nguyệt, kết cấu và màu sắc của chất nhầy sẽ bị hormone làm thay đổi. Cơ thể và sức khỏe sinh lý mỗi người sẽ thay đổi do nội tiết tố cũng như chế độ sống, nhiều chị em có chu kỳ kinh dài hoặc ngắn hơn 28 ngày nên thời điểm trứng rụng sẽ khác.

Để có thể nhận biết và xác định chính xác nhất thời gian rụng trứng của bản thân, các chị em nên có lập cho mình một kế hoạch theo dõi sự thay đổi của chất nhầy. Có thể lấy quy chuẩn độ dài chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày làm ví dụ, cụ thể như sau: 

 • Ngày 1-5 của chu kỳ: Đây là thời điểm kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện.
 • Ngày 6-9 của chu kỳ: Chất nhầy tiết ra dạng khô và chưa có nhiều. 
 • Ngày 10-12 của chu kỳ: Dịch nhờn tiết ra mỏng và khi chạm vào sẽ có độ dính. Màu sắc cũng sẽ trắng hơn.
 • Ngày 13-15 của chu kỳ: Dịch tiết ra lúc này có màu như lòng trắng trứng gà, mỏng và xuất hiện độ đàn hồi. Nếu bố mẹ nào có kế hoạch sinh con thì nên tận dụng khoảng thời gian này. 
 • Ngày 16-21 của chu kỳ: Dịch dày và dính hơn.
 • Ngày 22-28 của chu kỳ: Chất nhầy chuyển sang dạng khô.
Trứng rụng sau khoảng 14 ngày
Khoảng ngày thứ 14 trứng sẽ rụng, chất nhầy trong âm đạo thay đổi

2. Xác định trứng rụng dựa vào chất nhầy có chuẩn xác?

Cách tính thời điểm rụng trứng theo chất nhầy âm đạo là phương pháp thông dụng, đã được nhiều chị em thực hiện nhưng theo các chuyên gia đầu ngành nếu chỉ dựa vào chất nhầy khi rụng trứng sẽ không chính xác vì:

 • Thời điểm rụng trứng của mỗi người là khác nhau do bị tác động từ nhiều yếu tố như nội tiết tố, môi trường sống, thói quen hay tuổi tác sẽ tác động đến thời điểm rụng trứng của cơ thể. 
 • Đôi khi sự thay đổi kết cấu, màu sắc của dịch nhầy âm đạo lại bắt nguồn từ các bệnh lý phụ khoa như u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng… điều này dễ khiến nhiều chị em hiểu lầm và xác định sai ngày rụng trứng.  

Vậy nếu chị em nào đang có kế hoạch sinh con thì hãy nên kết hợp cách canh trứng cùng dụng cụ hỗ trợ như que thử rụng trứng điện tử như Eveline care để đảm bảo độ chính xác. Đây đều là sản phẩm đã được nhiều chị em tin dùng và đạt hiệu quả rất cao.

Nếu chị em đang muốn tìm hiểu áp dụng phương pháp thực hiện canh trứng thụ thai chính xác cao thì hãy đừng ngần ngại nhờ sự hỗ trợ từ chuyên gia sinh sản tại Cộng Đồng Sinh Con Theo Ý Muốn!

Dựa vào chất nhầy âm đạo
Dựa vào chất nhầy âm đạo dễ bị thay đổi gây hiểu lầm khi thực hiện canh trứng

3. Chất nhầy âm đạo cũng có thể là bệnh khác!

Không chỉ là dấu hiệu giúp chị em canh ngày rụng trứng thì sự thay đổi của chất nhầy cũng được xem là biểu hiện của những bệnh lý khác như viêm âm đạo, đa nang buồng trứng, u nang buồng trứng, nhiễm trùng nấm men… Do đó, khi có dấu hiệu bất thường về màu sắc và lượng chất nhầy các chị em cần tìm hiểu kỹ để biết được tình trạng cơ thể của mình.

Để có thể yên tâm hơn các chị em có thể tham khảo làm theo các cách dưới đây để kiểm tra chất nhầy có bình thường không:  

 • Lau sạch âm đạo bằng giấy vệ sinh trắng trước khi đi vệ sinh. Quan sát dịch tiết trên giấy (nếu có). 
 • Dùng một ngón tay đã rửa sạch vào âm đạo, từ từ chạm đến cổ tử cung sau đó rút ra để kiểm tra chất nhầy trên ngón tay.
 • Kiểm tra dịch âm đạo xuất hiện trong quần lót

Lưu ý chất nhầy được xem là bình thường khi có màu trắng trong như lòng trắng trứng hoặc hơi ngả vàng, không có mùi hoặc có mùi hơi tanh. Đặc biệt là không gây ngứa rát vùng âm đạo.

Chất nhầy bình thường
Thực hiện kiểm tra chất nhầy âm đạo

Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc “Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng dễ thụ thai?” của nhiều chị em. Tuy nhiên, việc phán đoán này thường mang tính hên xui vì chất nhầy âm đạo dễ bị tác động nhiều bởi nhiều từ các yếu tố như cơ thể, môi trường, thói quen ăn uống, sinh hoạt… nên chị em cần tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đã phần nào giúp chị em có được cơ sở phán đoán chính xác về sức khỏe của bản thân. 

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo! Hãy liên hệ trực tiếp chuyên gia để được hỗ trợ tốt nhất các vấn đề hoặc mong muốn của bạn!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments