[A-Z] Kinh nghiệm làm IUI/IVF thành công!

Thân chào bố mẹ,

Với hy vọng là cầu nối giúp đỡ các cặp vợ chồng mong con, chậm con sớm tìm được “lời ru ầu ơ”, Cộng đồng Sinh Con Theo Ý Muốn xin gửi tới bố mẹ những giải đáp về các phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất hiện nay (IUI & IVF) và chia sẻ kinh nghiệm trước khi làm IUI/IVF để tăng tỷ lệ thành công ngay từ lần đầu tiên cho các bố mẹ nhé!

[Hỏi đáp] Một số câu hỏi bố mẹ thường băn khoăn khi tìm hiểu về IUI & IVF

1. Thụ tinh nhân tạo (IUI) khác gì với thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)?

Nhiều bố mẹ hay nhầm lẫn cho rằng 2 phương pháp này là 1, tuy nhiên đây là 2 phương pháp hỗ trợ sinh sản hoàn toàn khác nhau:

 • Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI (hay bơm tinh trùng vào buồng tử cung) là phương pháp lấy và chọn lọc tinh trùng khỏe nhất từ chồng, sau đó bơm trực tiếp vào buồng tử cung của vợ ở thời điểm rụng trứng. Tỷ lệ thụ thai thành công là 8 – 22%.
 • Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được thực hiện bằng cách cho trứng và tinh trùng kết hợp ở ngoài cơ thể. Phôi thai được tạo thành sau khi trứng và tinh trùng kết hợp thành công sẽ được chuyển lại vào buồng tử cung của người phụ nữ. Tỷ lệ thụ thai thành công là 40 – 45%.

Lưu ý: Nhiều bố mẹ đang có dự định sinh con trai/con gái như ý bằng cách làm sàng lọc tinh trùng. Tuy nhiên, trên thực tế, phương pháp này không thể giúp sinh được con theo ý muốn. Cụ thể:

 • Sàng lọc tinh trùng bản chất là chọn ra những mẫu có tinh trùng khỏe nhất (di động nhanh, ít dị dạng) để thực hiện IUI/IVF tăng tỷ lệ thành công. Trong 1ml tinh dịch chứa từ 15 triệu – 200 triệu con tinh trùng với kích thước cực kỳ nhỏ. Với giới hạn của y học hiện nay, chưa thể tách được mẫu chỉ có tinh trùng Y (sinh con trai) hoặc tinh trùng X (sinh con gái). Do đó thông tin “sàng lọc tinh trùng để sinh con trai hoặc gái theo ý muốn” là sai sự thật!
 • Nếu mong muốn gia đình mình có đủ nếp đủ tẻ, bố mẹ có thể tham khảo phương pháp sinh con trai/con gái tự nhiên của TS.BS. Shettles – chuyên gia sinh sản hàng đầu thế giới, cha đẻ của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hiện đại. Đây là phương pháp có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay, không xâm lấn & có thể thực hiện hoàn toàn tại nhà. Mời bố mẹ tham gia hội hoặc để tham khảo Miễn Phí ngay phương pháp này nhé!

2. Chi phí làm IUI/IVF

Tùy tình trạng sức khỏe của mỗi cặp vợ chồng mà chi phí làm IUI hoặc IVF sẽ khác nhau.

Ví dụ: Vợ bị tắc ống dẫn trứng cần thông tắc trước khi làm IUI thì sẽ mất thêm khoản phí thực hiện thủ thuật này.

Bên cạnh đó, những bệnh viện có tay nghề bác sĩ cao, trang thiết bị y tế hiện đại, chất lượng dịch vụ tốt… cũng sẽ có mức phí cao hơn. Dưới đây là các khoản phí làm IUI/IVF cơ bản vợ chồng bạn có thể tham khảo:

Chi phí làm IVF & IUI
Chi phí làm IVF & IUI

Bố mẹ muốn tham khảo cụ thể các khoản phí thực hiện IUI/IVF của từng bệnh viện: BV Việt Đức, BV Bưu Điện, BV Từ Dũ, BV Hồng Ngọc… từ những gia đình đã từng làm IUI/IVF ở đây, thì bố mẹ có thể tham gia vào hội SINH CON TRAI, SINH CON GÁI nhé!

3. Khi nào nên “thả” tự nhiên? Khi nào cần làm IUI/IVF?

Khi nào cần làm IUI?

Vợ:

 • Có sức khỏe sinh sản tốt, chu kỳ kinh đều.
 • Không có vấn đề về buồng trứng & ống dẫn trứng, chất lượng trứng tốt.
 • Niêm mạc tử cung đẹp, nội tiết ổn định.

Chồng:

 • Tinh trùng yếu, di động kém.
 • Không thể cương cứng, không hoặc khó xuất tinh, xuất tinh ngược dòng.

Khi nào cần làm IVF?

Vợ:

 • Vợ có dự trữ buồng trứng thấp (AMH thấp).
 • Vợ bị tắc cả 2 bên vòi trứng.
 • Vợ bị lạc nội mạc tử cung mức độ nặng.

Chồng:

 • Không có tinh trùng.
 • Số lượng tinh trùng quá ít không thể làm IUI.
 • Làm IUI nhiều lần nhưng thất bại.

Vợ hoặc chồng mang gen bệnh như Thalassemia, Hemophilia… cần sàng lọc tiền làm tổ để giảm thiểu nguy cơ sinh con mắc bệnh.

Khi nào nên cân nhắc “thả” tự nhiên?

Một số trường hợp vợ chồng nên cân nhắc thả tự nhiên thêm ít nhất 3 – 6 tháng trước khi quyết định làm IUI/IVF là:

 • Vợ đi khám 2 vòi trứng đều thông, không có u nang, u xơ, lạc nội mạc, chu kỳ kinh đều hoặc không phải quá thưa, tối đa 2 – 3 tháng vẫn có 1 lần.
 • Chồng tinh trùng bình thường hoặc chỉ ở mức độ hơi yếu.

Thì hãy cân nhắc và thả tự nhiên thêm 3 – 6 tháng kết hợp với việc luyện tập, điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ trước khi quyết định làm IUI hay IVF nhé. Vì IUI, đặc biệt là IVF không chỉ tốn kém về chi phí mà sẽ phải sử dụng khá nhiều các loại thuốc kích trứng, gây nhiều tác dụng phụ, đặc biệt là có nguy cơ suy buồng trứng về sau.

Để nhận Miễn Phí ngay Cẩm nang Bí Quyết Mang Thai Tự Nhiên – chia sẻ các mẹo canh trứng, hướng dẫn các tư thế quan hệ tăng cơ hội thụ thai, thực đơn bổ trứng cho mẹ, tăng tinh trùng cho bố… đã giúp hơn 10 ngàn bố mẹ chậm con đón bé thành công, mời bố mẹ tham gia ngay vào hội hoặc để nhận ngay nhé!

Nhận cẩm nang bí quyết mang thai tự nhiên
Nhận Miễn Phí Cẩm Nang mang thai tự nhiên

4. Làm IUI/IVF ở đâu tốt?

Dưới đây là tổng hợp các địa chỉ làm IUI/IVF uy tín nhất cả nước, bố mẹ có thể tham khảo nhé:

Các địa chỉ làm IUI/IVF tốt nhất
Các địa chỉ làm IUI/IVF tốt nhất

5. Một số sai lầm rất hay gặp khiến nhiều cặp vợ chồng IUI/IVF thất bại!

Sai lầm 1: Không chuẩn bị kỹ về mặt sức khỏe trước khi làm IUI/IVF

Vợ:

 • Không điều hòa kinh nguyệt
 • Trứng kém
 • Nội tiết không ổn định
 • Niêm mạc quá mỏng/quá dày không đáp ứng phôi làm tổ

Chồng:

 • Tinh trùng yếu, ít
 • Tỷ lệ tinh trùng dị dạng cao

Sai lầm 2: Không thải độc cơ thể trước khi làm IUI/IVF

Có lẽ nhiều bố mẹ sẽ đặt câu hỏi: “Tại sao phải thải độc cơ thể trước khi làm IUI/IVF?”. Dưới đây là chia sẻ từ mẹ Hoàng Ngọc trong hội bố mẹ hãy cùng tham khảo nhé:

“Mấy hôm nay có nhiều mẹ hỏi mình kinh nghiệm chuẩn bị IVF: thuốc bổ trứng nào tốt, ăn gì để dày niêm mạc, giúp phôi dễ bám & làm tổ… Bản thân mình là người đi trước và cũng đúc rút được 1 số kinh nghiệm xương máu sau 2 lần IVF thất bại và lần thứ 3 thành công sinh được một bé trai, hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích được cho các bố mẹ!

Trên thế giới, “phương pháp thanh lọc cơ thể” rất phổ biến, cũng có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh thải độc cơ thể có tác động tích cực đến khả năng sinh sản. Theo đó, kinh nghiệm đầu tiên mình muốn chia sẻ đến mọi người là nên thực hiện thải độc cơ thể nam nữ để chuẩn bị tốt cho quá trình mang thai.

Mình tìm hiểu được, trước khi bước vào thời kỳ mang thai cơ thể mỗi người đã tích trữ rất nhiều chất độc, thuốc tồn dư & các tế bào nhiễm bệnh. Hoặc những mẹ như mình, sau 1 – 2 lần mang thai thất bại, chuyển phôi không thành công, cơ thể tích tụ rất nhiều thuốc. Những thuốc nội tiết tồn đọng, kháng sinh dùng sau sảy… đều có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể. Môi trường sống và thói quen sinh hoạt không khoa học cũng tác động rất lớn đến sự thành bại của thụ thai.

Mình thấy có nhiều mẹ trở lại uống thuốc nội tiết ngay sau khi làm IUI/IVF không thành công, vội vàng tìm con là chưa khoa học! Cơ thể mỗi người cần thời gian để lấy lại cân bằng, đào thải những độc tố còn tồn đọng – Đây cũng chính là bí quyết đã giúp mình thành công ở lần IVF thứ 3.

Quá trình thải độc trước khi thực hiện IVF lần 3 của mình kéo dài trong 60 ngày. Trong thời gian này, mình uống thải độc bằng nước đậu đen, đậu đỏ, kết hợp sử dụng cao trà thải độc mát gan – detox cơ thể Liv UP và thực đơn 21 ngày thanh lọc cơ thể chuẩn bị sinh con – thực đơn này thì mình xin được trong hội BÍ QUYẾT SINH CON TRAI CỰC CHUẨN (các bạn có thể tại gia hội TẠI ĐÂY để nhận Miễn Phí thực đơn này nhé). Ngoài ra, mình cũng bổ sung thêm các loại vitamin cơ bản trong tác tạo tái tế bào mới như E, C, các loại vitamin nhóm B & Kẽm.

Kiên trì áp dụng trong 2 tháng cảm thấy cơ thể đã có nhiều biến chuyển tích cực, mình đi siêu âm trứng, niêm mạc và xét nghiệm lại nội tiết bác sĩ bảo tốc độ hồi phục sức khỏe sinh sản của mình rất tích cực, cải thiện rõ rệt, có thể tiếp tục làm IVF lần tiếp theo.

Niềm hạnh phúc vỡ òa khi mình cầm kết quả con yêu vào tổ an toàn sau đó và từng ngày từng phút mong ngóng con chào đời. Sau đó 9 tháng 7 ngày, bé con của mình đã chào đời khỏe mạnh, 2 mẹ con vượt cạn thành công.

Mình thực sự tin rằng trên đời này vẫn còn nhiều kỳ tích và bằng một cách riêng nào đó chúng ta sẽ tìm thấy con đường gần nhất để chạm tới con yêu. Hy vọng với những chia sẻ trên, nhiều bố mẹ đã và đang trong hành trình tìm con có thêm động lực, sức mạnh cũng như tham khảo thêm được 1 kinh nghiệm bổ ích!”

Ngoài mẹ Hoàng Ngọc, nhiều bố mẹ trong Cộng Đồng Bí Quyết Sinh Con Trai Cực Chuẩn cũng đang áp dụng mẹo detox cơ thể và đã chào đón con yêu thành công. Để học hỏi thêm các công thức pha nước thải độc và nhận thực đơn 21 ngày thải độc chuẩn bị sinh con Miễn Phí, mời bố mẹ tham gia cộng đồng ngay tại đây nhé!

Nhận thực đơn detox thải độc trước khi làm IVF/IUI
Thực đơn 21 ngày detox thải độc trước khi làm IUI/IVF

Sai lầm 3: Chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi không hợp lý

 • Tâm lý căng thẳng, stress kéo dài, ít vận động
 • Không nghỉ ngơi đầy đủ, thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc cũng là nguyên nhân khiến cho nội tiết ở cả nam và nữ không ổn định, từ đây kéo theo một loạt các vấn đề về kinh nguyệt, rụng trứng ở mẹ, khả năng tái tạo tinh trùng ở tinh hoàn của bố…

Đây đều là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến việc thực hiện IUI/IVF không thành công.

Bí kíp “vàng” giúp IUI/IVF thành công

1. Bài tập mát-xa điều hòa kinh nguyệt, làm dày niêm mạc, giúp mẩy trứng

Thường xuyên matxa vùng bụng dưới làm ấm cơ thể và buồng tử cung là biện pháp hiệu quả giúp cải thiện tuần hoàn máu, tăng lưu lượng máu vận chuyển đi khắp cơ thể. Từ đó, máu cũng lưu thông nhiều hơn tới các bộ phận trong cơ quan sinh sản. Niêm mạc tử cung được nuôi dưỡng trong điều kiện này sẽ có khả năng dày một cách rõ rệt, buồng trứng cũng nhận được dinh dưỡng từ máu mang tới và giúp trứng phát triển tốt hơn, điều hòa rụng trứng.

Thực hiện matxa theo hướng dẫn 3 lần/tuần sau khi tắm không chỉ giúp mẹ thư giãn, điều hòa kinh nguyệt mà còn tăng cơ hội thụ thai sớm. Để nhận MIỄN PHÍ video hướng dẫn Bài tập mát-xa này, mời mẹ tham gia vào Hội Bí Quyết Sinh Con Trai Cực Chuẩn để nhận ngay nhé!

2. Về chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống đủ chất, khoa học kết hợp luyện tập điều độ sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện chất lượng sinh sản ở cả vợ và chồng, từ đó giúp thụ thai thành công và đảm bảo cho người mẹ có một thời kỳ mang thai an toàn, khỏe mạnh.

Đối với mẹ:

Muốn trứng tốt, mẩy đẹp, mẹ cần chú ý bổ sung các thực phẩm giàu vitamin E, C, Glutathione, Coenzyme Q10… đây là các thực phẩm “vàng” cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của trứng và điều hòa giúp trứng rụng đều tự nhiên trong mỗi chu kỳ.

Ngoài ra, muốn tăng khả năng giúp phôi bám và làm tổ an toàn, mẹ cũng cần có một niêm mạc đẹp (độ dày lý tưởng từ 7 – 12mm). Bổ sung thực phẩm giàu Estrogen, Vitamin E và Sắt vào chế độ ăn uống hàng ngày là bí quyết làm dày niêm mạc hiệu quả mà các mẹ tuyệt đối không được bỏ qua.

Estrogen tham gia vào việc hình thành và phát triển của các tế bào niêm mạc tử cung. Vitamin E và Sắt giúp cải thiện tuần hoàn máu, giúp máu mang Oxy được vận chuyển nhiều hơn tới các tế bào niêm mạc, nuôi dưỡng niêm mạc phát triển, từ đó tăng cơ hội thụ thai & giữ thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Vậy mẹ cần ăn những thực phẩm nào để bổ trứng, đẹp niêm mạc? Tần suất ăn và hàm lượng ăn những thực phẩm đó là bao nhiêu để sớm cải thiện sức khỏe sinh sản của mình? Mời mẹ nhận MIỄN PHÍ Thực đơn 21 ngày bổ trứng, dày niêm mạc được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Dinh Dưỡng Hoa Kỳ thiết kế dành riêng cho những mẹ muốn cải thiện sực khỏe sinh sản để tăng khả năng thụ thai sớm tại HỘI BÍ QUYẾT SINH CON TRAI CỰC CHUẨN hoặc  nhé.

Nhận thực đơn bổ trứng, dày niêm mạc
Thực đơn 21 ngày bổ trứng, dày niêm mạc

Đối với bố:

Cải thiện chất lượng tinh trùng: tăng số lượng tinh trùng, giảm dị dạng tinh trùng ở bố là yếu tố then chốt, quyết định 50% cơ hội để thực hiện IUI/IVF thành công. Về chế độ ăn uống, bố cần bổ sung các thực phẩm giàu L-arginine, Kẽm, vitamin nhóm B, Coenzyme Q10,… có trong các loại hải sản: cá hồi, hàu, tôm, cua, mực; các loại rau có màu xanh lá đậm như: súp lơ, cải xoăn, rau cải xanh, xà lách,…

Để nhận Miễn Phí thực đơn 21 ngày tăng số lượng tinh trùng cấp tốc cho bố tinh trùng yếu, loãng chuẩn bị thực hiện IUI/IVF, mời bố mẹ tham gia ngay Cộng đồng Bí Quyết Sinh Con Trai Cực Chuẩn để nhận nhé!

3. Bài tập tăng chất lượng tinh trùng cho bố tinh trùng yếu

Ở nam giới, tinh trùng được tinh hoàn sản sinh mới với chu kỳ 60 – 72 ngày, vì vậy, bố tinh trùng yếu, ít hay nhiều dị dạng cũng hoàn toàn có thể cải thiện tinh trùng tự nhiên nếu như có 1 chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp.

Bên cạnh việc áp dụng thực đơn 21 ngày bổ tinh trùng ở trên, bố nên tăng cường tập luyện các bài thể dục nhẹ nhàng như Yoga, Kegel… để cải thiện sinh lý và chất lượng tinh trùng nhanh chóng.

Mời bố tham gia vào Hội Bí Quyết Sinh Con Trai Cực Chuẩn để nhận ngay 2 bài tập Miễn Phí này nhé!

Trên đây là toàn bộ chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị trước khi làm IUI/IVF giúp tăng tỷ lệ thành công cho các bố mẹ. Hy vọng bài viết đã đem tới cho bố mẹ nhiều kiến thức hữu ích để sớm đón được con yêu vào lòng. Sinh Con Theo Ý Muốn chúc bố mẹ thành công!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo! Hãy liên hệ trực tiếp chuyên gia để được hỗ trợ tốt nhất các vấn đề hoặc mong muốn của bạn!

guest
26 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments