Hiểu rõ xét nghiệm tinh trùng X Y để sinh con như ý

Xét nghiệm tinh trùng là bước đầu quan trọng trong kế hoạch sinh con mà bố mẹ cần lưu ý. Đặc biệt, với những gia đình có mong muốn sinh con như ý, việc xét nghiệm tinh trùng X Y càng trở nên cần thiết. Vậy xét nghiệm tinh trùng X Y như thế nào để đạt kết quả chuẩn xác? Hãy cùng tìm lời giải đáp ngay dưới bài viết này nhé!

1. Tổng quan về tinh trùng X và tinh trùng Y

Tinh trùng được sản sinh đều đặn mỗi ngày trong cơ thể nam giới nhưng với mỗi chu kỳ của tinh trùng cần khoảng 64 – 72 ngày để tái tạo. 

Trong quá trình sản xuất tinh trùng hay còn được gọi là “sinh tinh”, sẽ có hàng triệu tinh trùng được sản xuất từ mỗi bên tinh hoàn. Như vậy, khi một chu kỳ tái tạo kết thúc, cơ thể nam giới có thể có đến 8 tỷ tinh trùng. Con số này nghe có vẻ quá lớn, tuy nhiên mỗi ml tinh dịch được xuất ra đã chứa tới 20 – 300 triệu tinh trùng. Do đó, việc tái tạo với số lượng tinh trùng lớn như vậy là cần thiết. 

Có 2 loại tinh trùng là tinh trùng X và tinh trùng Y. Chúng có hình thái, thời gian sống và mang NST không giống nhau. 

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Shettles, tinh trùng X thường tròn và mập mạp nên di chuyển rất chậm. Thời gian sống của tinh trùng X tương đối lâu khoảng 5-7 ngày. Khi được thụ tinh với trứng sẽ sinh con gái. 

Trong khi đó tinh trùng Y thì có hình dạng thon dài, di chuyển nhanh nhưng thời gian tồn tại ngắn hơn tinh trùng X ( chỉ khoảng 1-2 ngày). Đây cũng chính là tinh trùng mang giới tính con trai. 

Tóm lại, giới tính thai nhi trong tương lai được quyết định hoàn toàn từ tinh trùng của bố. Vì vậy, nếu muốn sinh con như ý, bố mẹ nên quan sát, dựa theo đặc điểm tinh trùng để xây dựng kế hoạch phù hợp, lựa chọn thời gian quan hệ hợp lý, đạt hiệu quả tốt. 

Tinh trùng X và Y có đặc điểm khác nhau
Nhận biết đặc điểm tinh trùng qua xét nghiệm tinh trùng X Y

2. Ý nghĩa việc xét nghiệm tinh trùng X Y là gì?

Xét nghiệm tinh trùng là việc làm mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Không chỉ hỗ trợ phát hiện bệnh lý nam giới mà việc kiểm tra tỷ lệ tinh trùng X Y còn giúp bố mẹ nhận biết chất lượng, số lượng, hình thái, mật độ của tinh trùng X và Y, dự đoán xác suất sinh con trai hay gái tương đối chuẩn xác. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể dựa vào kết quả sau xét nghiệm để lên kế hoạch cải thiện sức khỏe sinh sản, sinh con hiệu quả cao. 

Ví dụ nếu muốn sinh con gái nhưng khi xét nghiệm tỷ lệ tinh trùng Y lại cao hơn, bố mẹ có thể dựa vào đây để xây dựng kế hoạch cải thiện, gia tăng tinh trùng X. Có một lưu ý là bố mẹ nên áp dụng các biện pháp cải thiện khoa học, kết hợp cùng ăn uống để tiêu diệt tinh trùng Y nhanh chóng mà vẫn đảm bảo sức khỏe nhé. 

Để nhận hướng dẫn xây dựng kế hoạch cải thiện chi tiết từ các chuyên gia sinh sản, bố mẹ hãy tham gia các cộng đồng sinh con theo ý muốn. Đồng thời đây cũng là cơ hội chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm cùng những gia đình đã thực hiện thành công, bố mẹ có thể tham khảo.

Xét nghiệm tinh trùng X Y mang ý nghĩa gì?
Ý nghĩa của việc xét nghiệm tinh trùng

3. Phương pháp xét nghiệm tinh trùng X Y hiệu quả

Hiện nay chưa có phương pháp nào hỗ trợ xác định tỷ lệ tinh trùng X Y chuẩn xác bởi kích thước tinh trùng vô cùng nhỏ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. 

Tuy nhiên vẫn có một số phương pháp giúp dự đoán tỷ lệ này tương đối. Tại bệnh viện lớn, đội ngũ y bác sĩ thường phóng to màn hình xét nghiệm hoặc soi dưới kính hiển vi để nhận diện và dự đoán tỷ lệ tinh trùng X Y. Nhưng điều này chỉ có thể thực hiện tại các đơn vị lớn, có đầy đủ thiết bị hiện đại và chi phí vô cùng đắt đỏ.

Vậy đâu là phương pháp xét nghiệm tinh trùng X Y phù hợp với mọi gia đình? Xét nghiệm tinh trùng tại nhà cùng Yo Sperm Test là phương pháp tuyệt vời dành cho bố mẹ. Với Yo Sperm Test, bố mẹ có thể kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng, mật độ cũng như tốc độ di chuyển của tinh trùng chuẩn xác. Hình ảnh và video tinh trùng sẽ được ghi lại, gửi về điện thoại nên bố mẹ có thể phóng to, kiểm tra tinh trùng X Y.

Không chỉ vậy, khi thực hiện xét nghiệm tại nhà bằng Yo, bố không gặp phải những rào cản tâm lý nên kết quả xét nghiệm sẽ thêm chuẩn xác. Đồng thời chi phí rẻ, máy xét nghiệm có thể sử dụng lại nhiều lần. 

Yo Sperm Test giúp xét nghiệm tinh trùng X Y
Kiểm tra tinh trùng X Y tại nhà cùng Yo Sperm Test

Hy vọng thông tin cung cấp trong bài viết giúp ích cho bố mẹ trong quá trình xây dựng kế hoạch sinh con cũng như có cái nhìn tổng quan về việc xét nghiệm tinh trùng X Y. Chúc hành trình tìm con như ý muốn của bố mẹ sớm thành công. Hãy để lại bình luận nếu có thêm thắc mắc nhé!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo! Hãy liên hệ trực tiếp chuyên gia để được hỗ trợ tốt nhất các vấn đề hoặc mong muốn của bạn!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments