Nguyên nhân khiến siêu âm con gái mà đẻ lại là con trai!

Không ít gia đình gặp tình trạng “siêu âm con gái mà đẻ lại là con trai” trong hành trình chào đón bé con của mình. Vậy hiện tượng này xảy ra là do đâu? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến siêu âm con gái mà đẻ lại là con trai ngay trong bài viết này nhé!

1. Kỹ thuật siêu âm kém chất lượng

Kỹ thuật siêu âm 4D là kỹ thuật mới nhất hỗ trợ bố mẹ theo dõi tình trạng thai nhi dễ dàng cũng như phát hiện giới tính thai nhi hiệu quả. Kỹ thuật này được cải tiến, nâng cấp từ kỹ thuật siêu âm 2D, 3D nên tiên tiến và hiện đại hơn nhiều. 

Tuy nhiên, dù siêu âm 4D là kỹ thuật tiên tiến nhưng tỷ lệ chính xác chỉ đạt 80% – 95% nên vẫn tồn tại những sai lệch khi xác định giới tính thai nhi. Ngoài ra, nhiều đơn vị y tế hiện vẫn sử dụng loại máy siêu âm 2D, 3D khiến hình ảnh siêu âm không rõ nét dẫn đến chẩn đoán sai lệch.

Do đó, khi thực hiện siêu âm theo dõi sức khỏe thai nhi cũng như muốn sớm biết con giống bố hay mẹ, gia đình nên lựa chọn đơn vị y tế uy tín, có đầy đủ thiết bị hiện đại 4D. Nếu chưa biết nên lựa chọn đơn vị nào có thiết bị siêu âm hiện đại, chuẩn xác, mời bố mẹ tham gia Hội Sinh Con Theo Ý Muốn nhận chia sẻ từ những gia đình khác nhé!

Kỹ thuật siêu âm 2D - 3D - 4D
So sánh kỹ thuật siêu âm 2D – 3D – 4D

2. Thời gian siêu âm sớm

Siêu âm sớm là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra sự sai lệch khi dự đoán giới tính, siêu âm con gái mà đẻ lại là con trai. Tùy thuộc vào tuần tuổi thai kỳ cũng như sức khỏe thai nhi mà tỷ lệ siêu âm có độ chính xác khác nhau. Nếu bố mẹ thực hiện siêu âm quá sớm, khả năng sai sót sẽ rất cao vì lúc này bộ phận sinh dục của thai nhi chưa phát triển, dấu hiệu nhận biết chưa rõ ràng, rất dễ gây nhầm lẫn. 

Do đó, nếu muốn biết bé con trong bụng giống bố hay giống mẹ, gia đình hãy lựa chọn thời gian thích hợp để siêu âm:

  • Tuần thứ 11 của thai kỳ: Có thể biết được giới tính của thai nhi qua phương pháp siêu âm nhưng mức độ chính xác chỉ 40%. Ở giai đoạn này thì bộ vẫn sinh dục của thai nhi đã hình thành song sẽ chưa có sự khác biệt quá lớn
  • Từ tuần thứ 12 của thai kỳĐộ chính xác siêu âm giới tính thai nhi tuần thứ 12 của thai nhi là 70% (nếu tư thế bé nằm phù hợp). Giai đoạn này, tuyến tiền liệt của bé trai và buồng trứng của bé gái đã hình thành. Hơn nữa dương vật và bìu ở bé trai lúc này đã có sự khác biệt lớn so với âm vật của bé gái về mặt hình thái. Do đó khi siêu âm đã dễ phân biệt hơn. 
  • Tuần thứ 16 – 18 của thai kỳDễ dàng biết được giới tính của thai nhi bằng phương pháp siêu âm, tỉ lệ chính xác lên đến 85–90% (nếu là bé trai thì tinh hoàn đã xuống bìu).
  • Tuần thứ 20 của thai kỳ: Đây là thời điểm cho ra kết quả chính xác nhất khoảng 95 – 99% bởi giai đoạn này bộ phận sinh dục của bé trai và bé gái đã có sự khác biệt hoàn toàn rõ rệt. 
những tuần thai nên siêu âm
Thời gian siêu âm sớm cũng tác động đến độ chính xác của giới tính thai nhi

3. Do tư thế nằm của bé khi siêu âm

Nhiều bác sĩ gặp khó khăn và có những dự đoán chưa chính xác về giới tính bé con do sự di chuyển liên tục của thai nhi. Thai nhi bắt đầu chuyển động từ khoảng tuần thai thứ 9. Đến tuần thứ 29, thai nhi di chuyển khoảng 10 lần/ giờ. 

Khi tư thế thai nhi liên tục thay đổi như vậy sẽ vô tình che mất bộ phận sinh dục. Có nhiều trường hợp bé còn nghịch ngợm thay đổi vị trí nằm, khép kín hai chân che đi bộ phận sinh dục khiến bác sĩ siêu âm không xác định chính xác giới tính, siêu âm con gái mà đẻ lại là con trai.

Tư thế bé nằm
Tư thế nằm của bé khi siêu âm gây khó dễ khi xác định giới tính

4. Do bộ phận sinh dục bé chậm phát triển

Một lý do nữa khiến kết quả siêu âm bị sai lệch là do bộ phận sinh dục của bé phát triển chậm hơn so với số tuần tuổi hình thành thai nhi. Từ tuần thứ 7 – 18, bộ phận sinh dục của bé phát triển mạnh mẽ. Và bắt đầu từ tuần thứ 18, đã có thể nhận biết giới tính thai nhi rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đặc biệt, bộ phận sinh dục của bé lại phát triển chậm hơn so với khoảng thời gian này nên sai sót hoàn toàn có thể xảy ra.

bé phát triển chậm
Bộ phận sinh dục chậm phát triển ảnh hưởng đến kết quả siêu âm

Trên đây là những nguyên nhân khiến siêu âm con gái mà đẻ lại là con trai. Việc nhầm lẫn giới tính bé con là điều không bố mẹ nào mong muốn. Tuy nhiên, sự nhầm lẫn này bị tác động từ nhiều yếu tố nên khó tránh khỏi. Do đó, nếu bố mẹ gặp phải tình trạng này cũng đừng buồn, chỉ cần bé yêu phát triển khỏe mạnh thì dù trai hay gái cũng đều là niềm hạnh phúc lớn lao rồi phải không bố mẹ?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo! Hãy liên hệ trực tiếp chuyên gia để được hỗ trợ tốt nhất các vấn đề hoặc mong muốn của bạn!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments