[Giải đáp] Làm sao biết trứng có noãn hay không?

Không ít chị em hiểu lầm và đưa ra thắc mắc “Làm sao biết trứng có noãn hay không?”. Để giúp chị em hiểu đúng cũng như biết thêm kiến thức về vấn đề này, chuyên gia sẽ giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. 

Làm sao biết trứng có noãn hay không?

Trước khi trả lời câu hỏi làm sao biết trứng có noãn hay không ta cần hiểu rõ bản chất của “trứng” và “noãn”. Thực chất trứng là tên gọi khác của noãn, là kết quả cuối cùng của sự tạo noãn và có thể tham gia thụ tinh. Khi chín kích thước của noãn nhỏ hơn hạt kê khoảng từ 20 – 28mm, hình cầu, màu vàng nhạt. Tại thời điểm này, nang noãn có dấu hiệu căng phồng, vỡ ra và phóng noãn.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp bất thường, các nang noãn sẽ không phát triển, trứng không được hình thành và hiện tượng phóng noãn không diễn ra (trứng không rụng). Như vậy, câu hỏi “Làm sao biết trứng có noãn hay không?” được hiểu đúng theo khoa học là “Quá trình phóng noãn có xảy ra không?”. 

Quá trình phát triển
Quá trình phát triển của nang noãn (trứng)

Vậy làm sao biết trứng có noãn hay không? Theo gợi ý của các chuyên gia, chị em hãy thực hiện theo một trong những cách sau:

1. Sử dụng que thử rụng trứng kiểm tra

LH là hormone kích thích cho quá trình phóng noãn. Vì vậy để xác định trứng có rụng hay không, chị em nên sử dụng que thử rụng trứng kiểm tra nồng độ hormone này trong nước tiểu. Gần thời điểm trứng rụng, nồng độ LH trong nước tiểu sẽ tăng cao trước khoảng 2 – 3 ngày. Do vậy, nếu chị em sử dụng que rụng trứng mà có kết quả thấp hay 1 vạch liên tục, điều này tức là quá trình phóng noãn đang không xảy ra. 

Sử dụng que thử rụng trứng là cách kiểm tra “trứng có noãn không” được nhiều chuyên gia khuyên áp dụng. Tuy nhiên, để xác định chính xác thời điểm trứng rụng, kết quả sau kiểm tra đạt chuẩn, chị em cần lựa chọn loại que thử uy tín, chất lượng tốt. Hiện nay, que thử rụng trứng điện tử và que thử rụng trứng bán định lượng là những que được nhiều chị em tin dùng bởi độ chính xác được đảm bảo rất cao.

Sử dụng que thử rụng trứng kiểm tra
Sử dụng que thử rụng trứng kiểm tra “trứng có noãn không?”

2. Thực hiện siêu âm nhận biết “trứng có noãn không?”

Một phương pháp khác giúp chị em nhận biết trứng có noãn không là thực hiện siêu âm buồng trứng. Qua hình ảnh siêu âm cùng chẩn đoán từ bác sĩ, chị em sẽ nhận biết rõ hình dạng các nang trứng, phát hiện quá trình phóng noãn có đang diễn ra không cũng như kiểm định rõ sức khỏe sinh sản hiện tại. 

Có một lưu ý khi thực hiện phương pháp này đó là chị em hãy đăng ký siêu âm 4D trở lên vào khoảng ngày thứ 10 trong chu kỳ (với người có chu kỳ 28 ngày) để có kết quả chuẩn xác nhất. Đặc biệt, chị em đừng quên lựa chọn cơ sở khám bệnh uy tín với những trang thiết bị hiện đại giúp kết quả siêu âm được đảm bảo chuẩn xác nhất. 

Siêu âm kiểm tra chất lượng trứng
Siêu âm kiểm tra nang noãn có noãn

Khi trứng không có noãn cần làm gì?

Khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường như khó thụ thai, gặp vấn đề về sinh lý, sinh hoạt vợ chồng khó khăn (giảm ham muốn, cảm giác khó chịu…), kiểm tra bằng que thử trứng cho kết quả xấu… Các chị em hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, tìm rõ nguyên nhân và sớm tìm ra phương hướng điều trị. 

Nang noãn không có noãn tức là chất lượng trứng kém. Do vậy, sau khi tiến hành kiểm tra, chẩn đoán lại tình trạng nang noãn, chị em cần bổ sung thêm dinh dưỡng, kích thích cho quá trình phát triển của trứng, đặc biệt là đối với những chị em đang chuẩn bị mang thai. Dưới đây là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng, chị em nên bổ sung.

  • Nhóm thực phẩm giàu chất xơ, vitamin: rau cải, súp lơ, nấm,… Đây là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng, axit folic,… giúp chống oxy hóa, bảo vệ nang trứng, bổ sung máu cho buồng trứng.
  • Nhóm thực phẩm giàu chất béo: bơ, sữa, cá, các loại thịt gia súc, gia cầm… Nhóm thực phẩm này có chứa kali, canxi, magie,… hỗ trợ cải thiện chất lượng trứng, giúp buồng trứng phát triển tốt, trứng căng tròn và mẩy. 
Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng
Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng cải thiện chất lượng trứng

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm, chị em có thể sử dụng thêm một số viên uống khác để quá trình điều trị thêm nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Các sản phẩm giúp cải thiện chất lượng trứng hàng đầu có thể kể đến như Well Ovamax, Glutathione,… Tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY.

Bổ sung viên uống
Bổ sung viên uống giúp cải thiện chất lượng trứng nhanh chóng

Với chị em đang lên kế hoạch sinh con, hãy nên kết hợp tập thể dục thường xuyên, massage nhẹ nhàng cải thiện sức khỏe cơ thể, nâng cao chức năng sinh lý, đặc biệt là chất lượng trứng. Các chị em hãy nhanh tay tham cộng đồng  để được nhận video hướng dẫn miễn phí các bài tập vận động hiệu quả đến từ các chuyên gia đầu ngành.

Qua thông tin chia sẻ trong bài, chúng tôi mong rằng đã giải đáp đầy đủ được cho thắc mắc Làm sao biết trứng có noãn hay không. Bên cạnh đó, mong rằng chị em sẽ có cách hiểu đúng hơn về nang noãn cũng như biết thêm nhiều kiến thức cần thiết, hỗ trợ chị em trong quá trình điều trị và có hành trang tốt chuẩn bị kế hoạch sinh con.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo! Hãy liên hệ trực tiếp chuyên gia để được hỗ trợ tốt nhất các vấn đề hoặc mong muốn của bạn!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments