Nang noãn là gì? Quá trình phát triển của nang noãn ra sao?

Mỗi chu kỳ rụng trứng của chị em sẽ cách nhau khoảng 28 – 30 ngày. Chu kỳ đó là quá trình nang noãn phát triển tới một kích thước nhất định và vỡ ra rồi phóng đến một vòi loa đã mở sẵn trong tử cung. Vậy cụ thể thì nang noãn là gì? Quá trình phát triển của chúng ra sao và có cách nào để theo dõi quá trình phát triển đó không? Cùng theo dõi ngay bài viết sau của Sinh Con Theo Ý Muốn để tìm được câu trả lời.

Nang noãn là gì?

Nang noãn là một tế bào mang vật chất di truyền được cấu tạo bởi 3 phần gồm: Màng ngoài, phần thân và nguyên sinh chất. Khi tế bào noãn chín sẽ có kích thước nhỏ hơn hạt kê, màu vàng và có hình cầu.

Nang noãn chứa giao tử cái hay còn được gọi là phôi bên trong. Vào mỗi tháng sẽ có một nang noãn phát triển vượt trội và vỡ ra khiến tế bào trứng chảy vào ống dẫn trứng để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Các nang trứng còn lại là những nang trứng chưa trưởng thành, hay còn gọi là nang trứng sơ cấp.

Trong giai đoạn bào thai, khi ở tuần thai thứ 18 – 22 thì buồng trứng của thai nhi nữ sẽ tạo ra khoảng 7 triệu tế bào noãn sơ cấp. Giai đoạn mới chào đời, số noãn sẽ giảm xuống còn từ 700 nghìn – 2 triệu. Số lượng tế bào này sẽ liên tục giảm dần theo thời gian. Tới giai đoạn dậy thì (khi đã có khả năng sinh sản) thì 2 bên buồng trứng chỉ còn khoảng từ 300 nghìn – 400 nghìn tế bào trứng sơ cấp. Tới giai đoạn mãn kinh, trong buồng trứng của người phụ nữ sẽ chỉ còn tới chưa đầy 1000 tế bào noãn sơ cấp.

Theo các chuyên gia đánh giá thì với 1000 tế bào trứng sơ cấp sẽ không có khả năng sinh sản, bởi số lượng này không đủ để đáp ứng và nhận các tín hiệu nội tiết từ tuyến yên.

Cấu tạo tế bào nang noãn
Thông tin về tế bào nang noãn

Quá trình phát triển của nang noãn

Đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn thì việc quan sát quá trình hình thành và phát triển của nang noãn có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi nó chính là cơ hội để gia tăng thêm cơ hội thụ thai. Quá trình phát triển của nang noãn gồm 4 giai đoạn: Nang sơ cấp, thứ cấp, có hốc, cuối cùng là nang tiền rụng trứng. Quá trình này sẽ kéo dài từ 120 ngày kể từ khi là một nang trứng nguyên bào tới khi rụng khỏi buồng trứng.

Ở giai đoạn đầu, sẽ có khoảng 20 nang trứng nguyên thủy được huy động để phát triển vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Tiếp theo, tới ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra quá trình chọn lọc nang trứng. Sẽ có một nang trứng phát triển vượt trội hẳn và trở thành nang trưởng thành. Nang trưởng thành được bao bọc và bảo vệ trong tế bào sinh dưỡng và những nang còn lại vì không có khả năng sinh trưởng nên dần bị thoái triển bởi các chất nội tiết và cận tiết rồi bị đào thải ra ngoài cơ thể.

Sau đó, từ ngày thứ 8 – 10 trong chu kỳ kinh nguyệt, nang trứng phát triển vượt trội sẽ nhanh chóng lớn lên và có thể đạt kích thước tới 13mm. Từ những ngày tiếp theo, cứ mỗi ngày nang trứng sẽ phát triển thêm 2mm. Tới ngày thứ 14 của chu kỳ, nang trứng trưởng thành sẽ đạt kích thước từ 20 – 28mm, khi này noãn sẽ vỡ ra và phóng tới tại vòi gặp tinh trùng.

Quá trình phát triển 4 giai đoạn của nang noãn
Quá trình phát triển của nang noãn

Những trường hợp nang noãn khó thụ thai

Một số trường hợp nang noãn khó thụ thai dưới đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng hiếm muộn, vô sinh ở các cặp vợ chồng:

1. Rối loạn phóng noãn

Trong các trường hợp vô sinh hiếm muộn thì có tới 40% là do rối loạn phóng noãn, hiện tượng này xảy ra khi noãn không phóng theo bất kỳ một chu kỳ nhất định nào. Biểu hiện của trường hợp này là hành kinh kéo dài và kinh nguyệt không đều. Thường thì hàng tháng, trong buồng trứng sẽ có từ 1 – 2 nang noãn trưởng thành và khi đạt tới kích thước nhất định thì tế bào noãn này vỡ và giải phóng noãn bào.

Nếu như chu kỳ của chị em là 28 ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Thế nhưng, vì lý do nào đó mà khi tới chu kỳ, noãn bào lại không được phóng ra và gây ra tình trạng rối loạn phóng noãn.

Rối loạn phóng noãn được đánh giá là nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ thai tự nhiên ở phụ nữ và cũng là bệnh lý nguy hiểm cần điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt.

2. Nang noãn có kích thước quá lớn hoặc quá bé

Nang noãn có kích thước quá lớn là khi các nang noãn phát triển tới kích thước lớn hơn 30mm. Với những nang noãn có kích thước quá lớn như vậy thì tế bào noãn bên trong sẽ kém và dẫn tới cơ hội thụ thai thành công sẽ thấp.

Với những nang noãn chỉ đạt kích thước tối đa dưới 16mm thì đây là hiện tượng nang noãn quá bé không thể phát triển thành nang trưởng thành. Các nang noãn này sẽ không đủ khả năng tự phá vỡ màng bọc bên ngoài để giải phóng các tế bào noãn bên trong và gây nên tình trạng vô sinh ở phụ nữ.

Để biết mình có đang hiếm muộn do nang noãn có kích thước quá lớn hoặc quá bé thì chị em cần làm xét nghiệm nhiều lần vào những ngày khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt. Từ kết quả xét nghiệm đó sẽ tìm ra các biện pháp chữa trị phù hợp nhằm giúp nang noãn phát triển khỏe mạnh nhất.

Nếu chị em đang gặp phải một trong các trường hợp nang noãn khó thụ thai trên thì có thể tham gia ngay vào Hội Sinh Con Theo Ý Muốn để nhận được những chia sẻ từ các cặp đôi từng hiếm muộn do gặp vấn đề về nang trứng. Đây là group uy tín hàng đầu Việt Nam với hơn 100.000 thành viên là các mẹ bỉm đã canh con thành công cùng với sự tham gia từ nhiều chuyên gia tư vấn sức khỏe sinh sản.

Trường hợp nang noãn khó thụ thai
Những trường hợp nang noãn khó thụ thai

Cách theo dõi quá trình phát triển của nang noãn

Theo dõi và nắm được quá trình phát triển của nang noãn là bước đầu tiên để tăng khả năng thụ thai thành công. Vậy cụ thể thì cách theo dõi quá trình phát triển của nang noãn là như thế nào? 

Theo các chuyên gia chia sẻ, muốn xác định chuẩn xác ngày rụng trứng thì chị em nên kết hợp sử dụng que thử rụng trứng điện tử tại nhà cùng với phương pháp siêu âm tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín.

Thế nhưng mặc dù cách sử dụng que thử rụng trứng điện tử là vô cùng tiện lợi nhưng hiện nay trên thị trường không thiếu những địa chỉ kém uy tín, buôn bán tràn lan các bộ que thử kém chất lượng. Khi sử dụng những sản phẩm này thì kết quả sẽ không hoàn toàn chính xác thậm chí là sai lệch do que thử không thể xác định được nồng độ hormone LH (Hormone Luteinizing) trong nước tiểu.

Hiểu rõ thực trạng này, Sinh Con Theo Ý Muốn xin giới thiệu tới bạn đọc Bộ que thử rụng trứng điện tử Eveline Care có khả năng đọc dải màu sinh hóa trên que thử phân tích kết quả nồng độ LH trong nước tiểu theo 3 mức độ: thấp, cao và đạt đỉnh. Sở dĩ sản phẩm có khả năng vượt trội này là do được áp dụng công nghệ PixoTest có thể xác định thời điểm rụng trứng chuẩn xác tới 99%.

Cách theo dõi quá trình phát triển nang noãn
Cách theo dõi quá trình phát triển của nang noãn

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên, bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan bổ sun thêm kiến thức Nang noãn là gì?. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn có thể để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với Sinh Con Theo Ý Muốn để nhận được những tư vấn chuẩn xác từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tư vấn sức khỏe sinh sản.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo! Hãy liên hệ trực tiếp chuyên gia để được hỗ trợ tốt nhất các vấn đề hoặc mong muốn của bạn!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments