[Cập nhật mới nhất] Bảng chiều cao cân nặng của trẻ trên 10 tuổi

Nuôi con lớn lên cao khỏe luôn là mong muốn của các bậc làm cha làm mẹ. Nhưng tiêu chuẩn đánh giá nào là đúng? Hãy cùng Sinh Con Theo Ý Muốn tìm hiểu bảng chiều cao cân nặng của trẻ trên 10 tuổi theo chuẩn WHO dưới đây.

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ trên 10 tuổi theo chuẩn WHO

Dựa vào quá trình giai đoạn phát triển của trẻ, dưới đây là bảng chiều cao cân nặng của trẻ trên 10 tuổi được cập nhật mới nhất, mời bố mẹ cùng theo dõi!

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ trên 10 tuổi cập nhật mới nhất
Bảng chiều cao cân nặng của trẻ trên 10 tuổi theo chuẩn WHO

Hướng dẫn bố mẹ tra cứu chiều cao cân nặng cho con:

Bước 1: Xác định chỉ số khối BMI như sau:

BMI = CNTT : (CCTT)^2

Trong đó:

CNTT: Cân nặng thực tế của bé tính bằng kilogram (kg)

CCTT: Chiều cao thực tế tính bằng mét (m)

Bước 2: Chú ý xác định đúng số năm tuổi theo nguyên tắc làm tròn sau đó đối chiếu vào trục tuổi.

Bước 3: Gióng theo hàng ngang để tìm ra “Chiều cao chuẩn” và “BMI chuẩn” tương ứng.

Bước 4: So sánh CNTT và CCTT của bé với các thông số tiêu chuẩn:

 • CCTT = “Chiều cao tiêu chuẩn”: tức là trẻ đang phát triển khỏe mạnh
 • BMI thực tế = “BMI chuẩn”: tức là trẻ đang có cân nặng cân đối
 • CNTT = “Cân nặng trên mức BMI tiêu chuẩn” và 1 trong 2 chỉ số CCTT và BMI đạt tiêu chuẩn: tức là trẻ phát triển hoàn toàn khỏe mạnh và cân đối về cả chiều cao và cân nặng.

Lưu ý: 

 • CNTT = “Cân nặng trên mức BMI tiêu chuẩn” nhưng 1 trong 2 chỉ số CCTT, BMI khác mức tiêu chuẩn sẽ không thể đánh giá được mức độ tăng trưởng của trẻ.
 • Các thông số đo thực tế của trẻ đều khác các thông số tiêu chuẩn trong bảng chiều cao cân nặng của trẻ trên 10 tuổi cũng đồng nghĩa với việc không thể đánh giá sự tăng trưởng của trẻ.

Nếu chưa biết cách tính hoặc sợ tính bị sai, bố mẹ hãy gửi chiều cao, cân nặng hiện tại của con cho chuyên gia trong Hội Bí Quyết Sinh Con Trai Cực Chuẩn để nhận kết quả chuẩn xác nhất và hoàn toàn Miễn Phí nhé!

Các giai đoạn phát triển chiều cao cân nặng của trẻ trên 10 tuổi

Giai đoạn phát triển của trẻ trên 10 tuổi thường được phân chia rõ ràng theo 3 cột mốc sau đây. 

1. Giai đoạn phát triển chiều cao cân nặng trẻ từ 10 -11 tuổi

Từ 10 – 11 tuổi là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Lúc này, chiều cao của bé trai sẽ tăng thêm được 29% và bé gái có thể cao thêm được 51% so với năm 10 tuổi. Cũng tại thời điểm này, chiều cao của bé gái có xu hướng tăng cao vượt trội hơn nhiều so với bé trai.

 • Chiều cao: Trẻ tăng trung bình 5.3cm/năm đối với nam và 6.4cm/năm đối với nữ.
 • Cân nặng: Trẻ nặng trung bình từ 31.14 – 34.6kg đối với nam và từ 31.89 – 36.16 kg đối với nữ.

2. Giai đoạn phát triển chiều cao cân nặng trẻ 12 – 14 tuổi

Khi bước vào giai đoạn từ 12 – 14 tuổi, tốc độ phát triển của bé trai bắt đầu nhỉnh hơn, chúng có thể cao thêm 51% trong khi bé gái chỉ có thể tăng thêm 43% so với tốc độ tăng trưởng chiều cao của năm 10 tuổi. Đây chính là thời kỳ “vàng” để các bé trai có thể “vượt mặt” các bạn nữ cùng độ tuổi.

 • Chiều cao: Trẻ tăng trung bình 7cm/năm đối với nam và 4.3cm/năm đối với nữ.
 • Cân nặng: Trẻ nặng trung bình từ 38.9 – 50kg đối với nam và từ 41 – 50kg đối với nữ.

3. Giai đoạn phát triển chiều cao cân nặng của trẻ từ 15 – 18 tuổi

Bước vào giai đoạn từ 15 – 18 tuổi, tốc độ tăng trưởng của các bé có xu hướng giảm dần. Bé trai trong thời kỳ này có thể tăng thêm 20% chiều cao và bé gái cao thêm được 6% so với mức tăng trưởng của năm 10 tuổi.

 • Chiều cao: Chiều cao tối đa của trẻ thời xuất hiện trong thời kỳ này. Theo đó, nam giới có thể tăng trung bình 1.875cm/năm và nữ giới có thể tăng trung bình 0.375cm/năm.
 • Cân nặng: Trẻ nặng trung bình từ 56.5 – 69.6kg đối với nam và từ 52.8 – 57kg đối với nữ.

Tuy nhiên, bố mẹ hãy lưu ý đây chỉ là những số liệu thống kê trung bình. Tùy thuộc vào các yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng hay môi trường sống mà các con số này có thể thay đổi.

Các giải đoạn phát triển chiều cao cân nặng của trẻ
Các giải đoạn phát triển chiều cao cân nặng của trẻ trên 10 tuổi

Bố mẹ cần làm gì khi chiều cao cân nặng của con không đạt tiêu chuẩn?

Nuôi con lớn lên không đạt chiều cao, cân nặng tiêu chuẩn bố mẹ cần:

1. Quan sát sự thay đổi cân nặng của con

Béo phì hoặc suy dinh dưỡng đều là tác nhân cản trở sự tăng trưởng chiều cao của con. Những trẻ bị béo phì có mức hormone tăng trưởng và IGF-1 – một loại protein liên quan đến tăng trưởng thấp hơn trẻ có cân nặng bình thường. Trẻ suy dinh dưỡng do chế độ ăn uống thiếu chất hoặc mắc chứng kém hấp thu, hệ xương không nhận đủ vi khoáng thiết yếu để tạo xương mới gây thấp bé. 

2. Hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống chứa nhiều đường

Lượng đường tăng đồng nghĩa với lượng insulin trong cơ thể cũng tăng. Nồng độ insulin tăng cao có thể làm giảm khả năng sản xuất các hormone tăng trưởng. Bên cạnh đó, trẻ cũng dễ mắc phải bệnh béo phì và nguy cơ dậy thì quá sớm nếu tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt. Vậy nên, bố mẹ cần phải chú ý tới thức ăn hằng ngày mà con nạp vào cơ thể, nên hướng con tới các loại sữa và nước ép ít đường tốt hơn nữa là không đường và cắt giảm bớt các loại bánh kẹo cũng như các loại nước ngọt đóng chai sẵn.

Để giúp con yêu phát triển tốt nhất, bố mẹ hãy tham gia ngay nhóm để nhận Miễn Phí thực đơn dinh dưỡng khoa học cho các bé trên 10 tuổi nhé!

3. Không cho con ăn quá nhiều trước khi ngủ

Sau khi ăn, chỉ số đường huyết có xu hướng cao hơn bình thường và sẽ giảm dần từ 2 tiếng tiếp theo. Do đó, bố mẹ nên kết thúc hoạt động ăn uống của trẻ trước khi ngủ 2 tiếng để trẻ có thể ngủ ngon giấc và kích thích lượng hormon tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

4. Khuyến khích con tập thể dục đều đặn

Tập luyện thể thao hàng ngày chính là cách kích thích hormone tăng trưởng an toàn và hiệu quả nhất. Khi trẻ vận động đòi hỏi các cơ và xương cũng phải hoạt động theo từ đó thúc đẩy phát triển chiều cao của trẻ. Những bộ môn như: Bóng chuyền, bóng rổ, bơi lội, cầu lông, yoga… là các hoạt động cực hiệu quả để trẻ vươn tới một chiều cao đạt chuẩn. Bố mẹ nên thường xuyên nhắc nhở con dành khoảng 45 – 60 phút mỗi ngày cho việc tập luyện để có một tỷ lệ cơ thể cân đối nhất.

Bố mẹ cần làm gì khi con không đạt chiều cao cân nặng tiêu chuẩn
Bố mẹ cần lưu ý khi con không đạt chiều cao cân nặng tiêu chuẩn

Trên đây là toàn bộ thông tin về bảng chiều cao cân nặng của trẻ trên 10 tuổi đạt tiêu chuẩn WHO mà bố mẹ cần lưu ý. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bố mẹ những kiến thức hữu ích để con có thể lớn lên cân đối và khỏe mạnh nhất.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo! Hãy liên hệ trực tiếp chuyên gia để được hỗ trợ tốt nhất các vấn đề hoặc mong muốn của bạn!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments