5 mẹo chữa tắc tia sữa chỉ trong phút chốc!

Mẹo chữa tắc tia sữa được rất nhiều mẹ quan tâm bởi tắc tia sữa là tình trạng không ít các mẹ đều gặp phải trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, vậy đâu là những mẹo hiệu quả nhất, được nhiều mẹ sử dụng nhất. Hãy cùng Sinh Con Theo Ý Muốn tìm hiểu nguyên nhân và 5 mẹo chữa tắc tia sữa kinh điển, hiệu quả nhanh chóng dưới đây nhé!

Nguyên nhân và biểu hiện của tắc tia sữa

Về bản chất, tắc tia sữa là tình trạng sữa mẹ bị giữ lại trong ống dẫn sữa ở bầu ngực, làm lòng ống bị hẹp và bít lại khiến sữa không thể thoát ra ngoài và đông lại, từ đó hình thành cục cứng khiến người mẹ gặp đau đớn và cản trở quá trình cho con bú, thậm chí nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới mất sữa hoàn toàn, ảnh hưởng tới sức khoẻ người mẹ.

1. Nguyên nhân của tắc tia sữa

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc tia sữa, nguyên nhân thường gặp nhất ở các mẹ là không xử lý tình trạng cương sữa sau sinh, không cho con bú cạn hoặc không hút phần sữa thừa sau khi cho con bú khiến sữa mẹ đọng lại tại ống dẫn sữa, đông lại và gây ra tắc tia sữa. Một nguyên nhân khác có thể tới từ việc các mẹ sử dụng nhiều loại thực phẩm chứa mỡ động vật, mặc áo quá chật hoặc các mẹ gặp căng thẳng sau sinh, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa mẹ cũng dẫn tới việc tắc sữa.

Mẹ có thể tham gia hội để nhận ngay những mẹo cực hay phòng chống tắc tia sữa sau sinh, đã được hàng ngàn mẹ áp dụng thành công!

Nguyên nhân dẫn đến việc tắc tia sữa
Nguyên nhân gây nên tắc tia sữa

2. Biểu hiện của tắc tia sữa

Tắc tia sữa là trạng thường gặp, tuy nhiên tắc sữa được chia thành nhiều cấp độ khác nhau, từ nhẹ đến nặng bao gồm: cương sữa sinh lý; tắc tia sữa 1 tia, 2 tia; tắc tia sữa nổi cục cứng, ổ viêm (tắc tia sữa có mủ) và cấp độ nặng nhất là áp xe vú.

Thông thường trong giai đoạn ban đầu của tắc tia sữa, người mẹ sẽ cảm thấy ngực xuất hiện cục cứng và đau nhức tại cục cứng đó, đồng thời sữa tiết ra rất ít hoặc thậm chí không thể tiết sữa. Nếu người mẹ không xử lý kịp thời, các cục cứng sẽ xuất hiện nhiều hơn, tiết dịch núm vú, đau sốt, dẫn tới viêm và áp xe vú cực kỳ nguy hiểm, dẫn đến mất sữa.

Tắc tia sữa nếu không xử lý sớm sẽ để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng tới cả mẹ và quá trình cho con bú. Để được nhận chẩn đoán chi tiết Miễn Phí về cấp độ tắc tia sữa của mình cũng như hướng dẫn cách thông tắc tia sữa nhanh chóng, mời mẹ tham gia vào nhé!

Các cấp độ tắc tia sữa của mẹ
Các cấp độ tắc tia sữa

5 Mẹo chữa tắc tia sữa tại nhà các mẹ thường dùng

Thông thường mẹ thường sử dụng các mẹo chữa tắc tia sữa tại nhà bởi sự đơn giản mà vẫn có thể thực hiện tại nhà mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Tuy nhiên trên thực tế các mẹo dân gian mang tính lâu đời, song không phải mẹo nào cũng có thể giúp mẹ chữa tắc tia sữa một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Vì vậy mẹ có thể tham khảo và đánh giá 5 mẹo chữa tắc tia sữa phổ biến nhất dưới đây. Điểm đánh giá dựa trên kết quả khảo sát với hơn 50.000 mẹ tại hội. Mẹ hoàn toàn có thể tham gia hội để cùng chia sẻ về những mẹo chữa tắc tia sữa, cũng như những mẹo chăm sóc con nhàn cùng hàng ngàn mẹ ngay tại đây nhé!

1. Uống nước lá bồ công anh

Mức độ hiệu quả: 10/10

Uống nước lá bồ công anh chữa tắc tia sữa là một trong những mẹo chữa tắc tia sữa cực hiệu quả và được rất nhiều mẹ biết tới. Do đặc tính của lá bồ công anh chứa nhiều dưỡng chất như sắt, canxi, các loại vitamin A, B1, B6,… có tác dụng rất tốt trong việc thông tắc sữa và giúp mẹ nhiều sữa. Trong lá bồ công anh còn chứa Taraxacin – là hoạt chất có khả năng kháng viêm mạnh mẽ, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng phòng tránh mẹ bị viêm mủ khi tắc tia sữa.

Dân gian thường chữa tắc tia sữa bằng cách lấy lá bồ công anh tươi hoặc khô, đun với nước để uống. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, tình trạng tắc sữa có nhiều cấp độ khác nhau nên việc “uống nước uống lá bồ công anh với liều lượng thế nào?” “Tần suất ra sao?” sẽ quyết định rất lớn tới hiệu quả thông tắc tia sữa của người mẹ.

Vì vậy để đạt hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất thì không phải mẹ nào cũng biết! Để nhận Miễn phí công thức pha nước lá bồ công anh với hàm lượng chuẩn xác, phù hợp với cấp độ tắc tia sữa của mình, xin mời mẹ tham gia để nhận nhé!

Sử dụng các sản phẩm trà được chiết xuất từ cao bồ công anh như cao trà IMA cũng làm một trong những lựa chọn thay thế hiệu quả, tiết kiệm thời gian dành cho những mẹ tắc tia sữa. Với hàm lượng bồ công anh cô đặc gấp 35 lần so với lá tươi, đóng gói với hàm lượng cố định, mẹ hoàn toàn không cần lo lắng về lượng lá hay thời gian đun như lá bồ công anh tươi nhưng vẫn đạt được hiệu quả thông tắc tia sữa rất cao.

Uống nước lá bồ công anh giúp chữa tắc tia sữa hiệu quả
Uống nước lá bồ công anh giúp các mẹ chữa tắc tia sữa

Tìm hiểu thêm về Cao trà Thông tắc tia sữa IMA

2. Mát xa ngực chữa tắc tia sữa

Mức độ hiệu quả: 9/10

Mát xa ngực chữa tắc tia sữa là một trong những mẹo chữa tắc tia sữa được rất nhiều mẹ sử dụng bởi sự đơn giản, hiệu quả và hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà. Phương pháp này có sơ sở khoa học từ nguyên nhân tắc sữa, mát xa đúng cách giúp tác động và làm tan cục sữa đông, từ đó giúp thông tắc tia sữa.

Mát-xa thông tắc sữa tại nhà bao gồm các động tác đơn giản, tuy nhiên mẹ cần một chút khéo léo giữa các động tác, mát-xa nhẹ nhàng nhưng cần tạo được lực chắc chắn lên bầu ngực, đặc biệt là vùng tắc sữa. Các động tác như mát-xa bằng đầu ngón tay, đốt ngón tay, các động tác mát xa kết hợp với chườm ấm đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc thông tắc tia sữa.

Xoa bóp chữa tắc tia sữa là biện pháp các mẹ nên sử dụng bởi sự an toàn và đặc biệt hiệu quả khi kết hợp cùng những phương pháp thông tắc tia sữa khoa học. Để nhận Miễn Phí video hướng dẫn mát-xa này kèm theo những lưu ý quan trọng khi chườm để giúp mẹ thông tắc tia sữa nhanh chóng nhất, mời mẹ tham gia miễn phí ngay vào nhé!

Nhận video hướng dẫn massage chữa tắc tia sữa
Mẹo mát xa chữa tắc tia sữa

3. Dùng nước lá đinh lăng

Mức độ hiệu quả: 7/10

Uống nước lá đinh lăng chữa tắc tia sữa là mẹo dân gian được rất nhiều mẹ truyền tai nhau. Theo Đông Y lá đinh lăng có tính mát, khi nấu thành nước ban đầu uống sẽ có vị hơi đắng nhưng sau dần ngọt nhẹ đượm lại ở cổ và đặc biệt là an toàn cho mẹ sau sinh. 

Ngoài ra, lá đinh lăng còn chứa thêm nhiều thành phần khác hỗ trợ kháng viêm, kháng khuẩn, giúp mẹ bảo vệ tuyến sữa. Do đó, khi mẹ gặp tình trạng này, mẹ hãy áp dụng lá đinh lăng chữa tắc tia sữa nhé!

Tuy nhiên, tình trạng tắc tia sữa ở các mẹ không hoàn toàn giống nhau, nhiều mẹ đã ở mức độ rất nặng nên không thể áp dụng cách nấu nước lá đinh lăng theo tỷ lệ thông thường. Nên để chữa tắc tia sữa đạt hiệu quả nhất, mẹ đừng bỏ lỡ công thức pha nước lá đinh lăng đúng chuẩn được chia sẻ từ chuyên gia tại nhé!

Dùng nước lá đinh lăng có thể chữa tắc tia sữa
Dùng nước lá đinh lăng chữa tắc tia sữa

4. Dùng lược chải ngực

Mức độ hiệu quả: 2/10 (Không hiệu quả)

Đây là một mẹo dân gian chữa tắc tia sữa được nhiều người truyền lại và cho rằng nó có hiệu quả trong việc chữa tắc tia sữa. Tuy nhiên hiện chưa có có sở khoa học, cũng như rất ít mẹ cho rằng sử dụng lược có thể thông tắc tia sữa.

Mẹo chữa tắc tia sữa bằng lược sử dụng những chiếc răng lược, chải theo chiều dòng sữa lưu thông, tức là chải theo chiều từ chân bầu ngực đến núm vú và kết hợp sử dụng khăn ấm để chườm lên ngực để kích thích dòng chảy và phần nào làm tan cục sữa đông.

Tuy nhiên đây chỉ là mẹo dân gian, và theo đánh giá của các mẹ việc sử dụng mẹo này không đem lại hiệu quả, hơn nữa việc sử dụng lược để chải nếu dùng lực quá mạnh có thể khiến răng cưa ở lược cọ xát vào da khiến cho da ửng đỏ và trầy xước bởi ngực là vùng da rất nhạy cảm, từ đó gây ảnh hưởng đến việc cho con bú. Đối với mẹ muốn tìm hiểu rõ hơn về mẹo này cũng như tham khảo đánh giá hiệu quả của phương pháp từ các mẹ bỉm khác, mời mẹ tham gia miễn phí ngay vào nhóm nhé!

Cách chữa tắc tia sữa bằng lược
Mẹo chữa tắc tia sữa bằng lược

5. Đắp lá cải lên bầu ngực

Mức độ hiệu quả: 4/10

Đắp lá cải lên bầu ngực là một trong những mẹo trị tắc sữa tại nhà được sử dụng khá nhiều. Phương pháp này sử dụng phần lá của bắp cải, rửa sạch và hơ qua lửa cho lá nóng. Sau đó để một lớp khăn mỏng trước khi đặt lá bắp cải lên ngực. Sử dụng phần cứng của lá cải, hơ nóng và đặt lên phần tắc sữa, rồi dùng tay day để làm tan cục sữa đông.

Mục đích của mẹo này là sử dụng sức nóng từ việc hơ lá để làm tan cục sữa vón trong ống dẫn sữa giúp thông sữa, về bản chất đây vẫn là việc mẹ tận dụng nhiệt để tác động như các động tác chườm nóng thông thường.

Tuy nhiên, khi áp dụng mẹo này cần chú ý tới nhiệt độ của lá, thời gian đắp, kỹ thuật đắp và không phải ở cấp độ tắc tia sữa nào chườm nóng cũng là đúng. Việc lá quá nóng có thể gây phản tác dụng, làm giảm tiết sữa hoặc khiến tình trạng tắc sữa nghiêm trọng hơn. Để nhận cách đắp lá cải chữa tắc sữa đúng cách, miễn phí mời mẹ tham gia ngay vào cộng đồng nhé!

Chi tiết mẹo chữa tắc tia sữa bằng lá bắp cải hiệu quả
Mẹo chữa tắc tia sữa bằng lá bắp cải

Trên đây là một số mẹo chữa tắc tia sữa điển hình được các mẹ tin tưởng bởi sự đơn giản và tính hiệu quả. Tuy nhiên các mẹ hãy chọn những phương pháp có cơ sở khoa học, kết hợp tác động từ bên ngoài và bên trong để đem lại hiệu quả cao như sử dụng lá bồ công anh và thực hiện mát xa, cùng với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt để có thể giải quyết tình trạng tắc tia sữa cũng như giữ một chất lượng sữa tốt nhất cho con.

Để nhận miễn phí thực đơn 7 ngày chữa tắc tia sữa cực hiệu quả này, cũng như cẩm nang hướng dẫn tự thông tắc tia sữa tại nhà từ A-Z, mời mẹ tham gia ngay vào Cộng đồng nhé. Nếu mẹ gặp khó khăn khi tham gia nhóm, hãy tham khảo ngay video hướng dẫn dưới đây nhé!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo! Hãy liên hệ trực tiếp chuyên gia để được hỗ trợ tốt nhất các vấn đề hoặc mong muốn của bạn!

guest
14 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments