Mẹo chữa tắc tia sữa bằng lá mít có nên tin?

Chữa tắc tia sữa bằng lá mít là một trong những mẹo chữa tắc tia sữa đã xuất hiện từ lâu đời và vẫn được một số mẹ ngày nay sử dụng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng Sinh Con Theo Ý Muốn tìm hiểu bản chất và sự hiệu quả của mẹo này, từ đó trả lời cho câu hỏi có nên tin mẹo chữa tắc tia sữa bằng lá mít hay không?

Chữa tắc tia sữa bằng lá mít như thế nào?

Dân gian thường chữa tắc tia sữa bằng lá mít theo hai cách, sử dụng lá mít để đắp lên ngực hoặc uống nước lá mít vì theo Đông Y lá mít được xem là một vị thuốc khá lành tính, có tác dụng tiêu viêm giúp người mẹ thông tia sữa. Cách làm hai mẹo này cũng khá đơn giản và mẹ hoàn toàn có thể tự thực hiện ngay tại nhà.

1. Chữa tắc tia sữa bằng cách đắp lá mít lên ngực

Cách hơ lá mít chữa tắc tia sữa thường được các mẹ sử dụng phổ biến hơn, theo đó các bước để thực hiện cụ thể như sau:

  • Trước tiên mẹ cần chuẩn bị lá mít bánh tẻ, không non cũng không già, rửa thật sạch, sau đó lau khô.
  • Theo dân gian, nếu mẹ sinh bé gái thì lấy 9 lá mít, còn sinh bé trai thì lấy 7 lá mít để chữa tắc tia sữa.
  • Tiếp theo mẹ hãy lấy lá mít đã được lau khô hơ lên lửa nóng rồi áp vào vùng ngực bị tắc tia sữa, kết hợp massage nhẹ nhàng để làm tan cục sữa đông.
  • Thực hiện đắp lá mít khoảng 3-4 lần trong một ngày và khoảng 4-5 ngày trong một tuần để có hiệu quả rõ rệt nhất.
Chữa tắc tia sữa bằng lá mít nóng đắp lên ngực
Chữa tắc tia sữa bằng lá mít hơ nóng theo dân gian

2. Uống nước lá mít chữa tắc tia sữa

Được coi là một loại thuốc, vì vậy theo dân gian uống nước lá mít có thể giúp người mẹ giải độc, tiêu viêm và đặc biệt tốt trong thông tắc tia sữa. Chữa tắc tia sữa bằng cách uống nước lá mít rất đơn giản, mẹ chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

  • Chuẩn bị khoảng một nắm lá mít (khoảng 7-10 lá) rửa sạch, mẹ không nên chọn những lá mít quá già và cần đảm bảo được độ sạch sẽ của lá.
  • Đun sôi khoảng 1,5 lít nước, sau đó cho lá mít vào và tiếp tục đun trong khoảng 3 – 5 phút, tắt bếp và chắt lấy nước uống hàng ngày.
uống nước lá mít chữa tắc tia sữa
Uống nước lá mít chữa tắc tia sữa theo dân gian

Có nên tin vào mẹo chữa tắc tia sữa bằng lá mít không?

Theo dân gian, sử dụng cách chữa tắc tia sữa bằng lá mít, mẹ có thể khỏi trong vòng từ 2-3 ngày, tuy nhiên hiện tại chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh về độ hiệu quả của phương pháp này. Đây vẫn chỉ là một mẹo dân gian mẹ có thể tham khảo.

Đối với cách hơ lá mít chữa tắc tia sữa, về bản chất đây là việc chườm ấm như các mẹ vẫn thường làm. Dưới tác động của nhiệt độ kết hợp massage, các cục sữa tắc tại tuyến sữa sẽ dễ tan hơn.

Tuy nhiên khi sử dụng hơ lá mít mẹ sẽ không kiểm soát được nhiệt độ, nếu nhiệt độ quá thấp sẽ không có hiệu quả, ngược lại nếu nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng tới bầu ngực của người mẹ vì đây là khu vực rất nhạy cảm. Thậm chí nhiệt độ quá cao cũng có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất sữa của người mẹ.

Đối với việc chữa tắc tia sữa bằng cách uống nước lá mít, mặc dù được coi là bài thuốc dân gian nhưng khi sử dụng trực tiếp lá tươi có thể sẽ không đảm bảo được an toàn, đặc biệt đối với những mẹ có hệ tiêu hóa yếu. Hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng có thể sẽ là nguyên nhân gián tiếp khiến tình trạng tắc tia sữa trở nên nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, tắc tia sữa có thể chuyển biến rất nhanh thành các cấp độ nặng, nếu không điều trị kịp thời mẹ có thể bị áp xe vú và có thể mất sữa hoàn toàn. Vì vậy sử dụng những cách thông tắc tia sữa khoa học là điều các chuyên gia luôn khuyên mẹ nên làm để nhanh chóng đạt được hiệu quả, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và lấy lại nguồn sữa cho con.

Mẹo chữa tắc tia sữa bằng lá mít có hiệu quả không?
Mẹo chữa tắc tia sữa không thể đem lại hiệu quả nhanh chóng

Làm cách nào để chữa tắc tia sữa hiệu quả?

Chữa tắc tia sữa bằng lá mít không thể đem lại hiệu quả, vậy lựa chọn cách nào để mẹ có thể nhanh chóng thoát khỏi tình trạng này và lấy lại được sữa để tiếp tục cho con ti.

Để đạt được hiệu quả cao trong thông tắc tia sữa cần có sự kết hợp đồng thời từ cả bên trong và bên ngoài, làm tan điểm tắc từ sâu bên trong để xử lý triệt để tình trạng tắc tia sữa nhanh chóng.

Các chuyên gia khuyên rằng mẹ nên sử dụng phương pháp thông tắc tia sữa IMAcare, phương pháp tập trung vào tác động vào điểm tắc từ sâu bên trong, kết hợp với chế độ dinh dưỡng để xử lý triệt để tình trạng tắc tia sữa, đồng thời giúp mẹ ổn định được nguồn sữa để không làm ảnh hưởng đến sử phát triển của con.

Cách chữa tắc tia sữa theo khoa học
Cách chữa tắc tia sữa theo khoa học

Các bước thực hiện theo phương pháp thông tắc tia sữa IMAcare rất đơn giản, mẹ hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà và hoàn toàn không gây đau đớn như những cách thông tắc tia sữa thông thường khác. Mẹ có thể nhận Miễn Phí cẩm nang thông sữa theo phương pháp IMAcare khi tham gia hội Thông sữa – Kích sữa bằng tình yêu tại đây!

Nhận cẩm nang thông tắc tia sữa Miễn Phí
Nhận cẩm nang thông tắc tia sữa Miễn Phí khi tham gia hội

Hiểu rõ được bản chất của việc thực hiện chữa tắc tia sữa bằng lá mít, hi vọng mẹ sẽ chọn được cách chữa tắc tia sữa phù hợp nhất, hiệu quả nhất để nhanh chóng khơi thông dòng sữa, cho con tiếp tục được hưởng nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá này.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo! Hãy liên hệ trực tiếp chuyên gia để được hỗ trợ tốt nhất các vấn đề hoặc mong muốn của bạn!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments