Mạn đàm có kinh đi chùa được không?

Trong những buổi giảng pháp, không hiếm gặp các câu hỏi liên quan đến việc phụ nữ có kinh đi chùa được không? Bởi đến nay nhiều người vẫn còn lo lắng rằng, kỳ kinh nguyệt là ngày bất tịnh, cơ thể không được sạch và sẽ làm ô uế chốn linh thiêng nên rất kiêng kỵ. Vấn đề này vẫn luôn được bàn tán rầm rộ và có nhiều luồng ý kiến trái chiều khiến mọi người thêm hoang mang.

Vậy các sư thầy, sư cô, những người có kiến thức về Phật giáo giải đáp câu hỏi này như thế nào, hãy cùng theo dõi nhé!

Vì sao phụ nữ có kinh không được đi chùa?

Chắc hẳn các bạn nữ đã từng được nhắc nhở vào những ngày có kinh không được đi chùa, thậm chí là không được trực tiếp chuẩn bị những lễ vật để dâng lên thắp hương. Bởi do người xưa quan niệm:

  • Đây là thời điểm cơ thể đang ở trạng thái rất dơ bẩn nên đến chỗ linh thiêng như chùa, đền sẽ khiến các vị thần linh, Đức Phật quở trách, tức giận dẫn đến mang nghiệp, mang tội vào người và ảnh hưởng đến cả gia đình.
  • Dương khí lúc này đang bị suy yếu, dễ bị ma quỷ lợi dụng, quấy phá, bám theo làm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý người phụ nữ. Khi tâm mình không tịnh, không kiểm soát được mà vẫn đi chùa là có tội, thậm chí còn mang lại xui rủi.
Có 2 lý do phụ nữ không được đi chùa
Lý do phụ nữ có kinh không được đi chùa.

Thực ra, những quan niệm này được thổi phồng lên vì trước đây kinh tế chưa phát triển, học thức chưa cao nên việc vệ sinh cơ thể bản thân cũng không được chú trọng nhiều nên việc cho rằng cơ thể phụ nữ lúc đấy không sạch sẽ là điều dễ hiểu.

Khi đến kỳ phụ nữ chỉ dùng lớp màn mỏng để thấm hút máu kinh, có người còn mặc kệ và rửa qua với nước nên làm máu kinh dễ bị tràn ra, giấy bẩn lên quần áo, có mùi hôi làm mọi người xung quanh khó chịu nên sẽ không được đi chùa khi có kinh.

Các sư thầy, sư cô giải đáp thắc mắc có kinh đi chùa được không?

Một số Thầy chia sẻ rằng đã giải đáp rất nhiều lần về việc phụ nữ có kinh đi chùa được không trong những buổi thuyết pháp nhưng không phải ai cũng có cơ hội được nghe và vẫn đang mang ái ngại, thắc mắc. 

Theo đó, thầy Thích Nhật Từ từng chia sẻ như sau:

“Chị em phụ nữ trong giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt thường mặc cảm, nghĩ rằng không tụng kinh được, không lên chùa được… thì đó là mê tín và chưa hiểu rõ phật.

Theo kinh Tứ Niệm Xứ, kinh Đại Niệm Xứ và các kinh khác, Đức Phật nói cơ thể nam, nữ chung quy lại đều giống nhau, không có ai sạch sẽ hoàn toàn cả. 

Không có bài kinh nào nói về người phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt là dơ, không được tu học phật pháp, đi lễ chùa, thắp hương.Tuy nhiên khi phụ nữ đến thời kỳ kinh nguyệt nên giữ gìn cơ thể sạch sẽ, không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh khi đến chùa.

Việc đi chùa trong thời kỳ kinh nguyệt hoàn toàn không có tội, chỉ có thêm phước đức mà thôi.”

Sư cô Giác Lệ Hiếu đồng cảm và giải đáp thắc mắc cho chị em rằng:

“Sư cô đây cũng là phụ nữ, hàng tháng vẫn có đôi ba ngày hành kinh bình thường như các bạn mà vẫn tụng kinh đều đặn. Các ni cô trong chùa cũng vậy, chỉ hi hữu những lần mệt quá thì sẽ phải nhờ người khác phụ giúp, dọn dẹp trong chùa và nếu không tụng kinh được, Phật cũng không trách.

Thế nên các bạn nữ đến những ngày hành kinh chỉ cần giữ vệ sinh cho bản thân mình và nơi mình đến là được. Chứ hoàn toàn không hề có tội, các bạn có thể lên chùa thắp hương hay tụng kinh đều được nhé.”

Những chia sẻ về vấn đề "có kinh đi chùa được không" được chia sẻ từ sư cô Giác Lệ Hiếu
Sư cô Giác Lệ Hiếu chia sẻ về việc phụ nữ có kinh đi chùa được không.

Phụ nữ có kinh cần lưu ý những gì khi đi chùa

Khi bước đến những nơi linh thiêng như đền, chùa thì mọi người đều cần phải cẩn trọng đến lời nói, hành động của mình và đặc biệt là với phụ nữ đang có kinh khi đi chùa cần lưu ý thêm:

  • Vệ sinh vùng kín thường xuyên (ít nhất ngày 4 lần) để giảm bớt mùi hôi khi đến chùa.
  • Nên thay băng vệ sinh mới trước khi vào chùa (nếu bạn đang ở những ngày đầu của chu kỳ, máu kinh còn ra nhiều thì có thể sử dụng loại băng vệ sinh buổi tối để giảm bớt tình trạng tràn băng ra ngoài).
  • Giữ tinh thần thoải mái, không cần quá lo lắng, nên giải thoát những suy nghĩ tiêu cực về vấn đề sạch bẩn trong chu kỳ kinh của mình.
  • Nên lựa chọn những bộ trang phục lịch sự, tối màu như đồ lam để tránh cảm giác bí bách, dễ quỳ lạy, di chuyển.
  • Nếu vẫn còn căng thẳng, lo sợ thì những lúc làm lễ hay thắp hương có thể đứng nép một bên (không đứng chính diện) để giảm bớt lo lắng.
Những lưu ý khi đi chùa dành cho nữ giới
Những lưu ý cho phụ nữ có kinh khi đi chùa

Vậy là câu hỏi có kinh đi chùa được không? đã được các sư thầy, sư cô giải đáp một cách chi tiết và thực tế. Chung quy lại thì phụ nữ khi có kinh vẫn đi chùa được bình thường như bao người khác. Quan trọng hơn hết là giữ cho tâm mình sạch, không làm điều xấu và không cố tình để cơ thể mình bị vấy bẩn trước khi đến chốn linh thiêng là cốt yếu.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo! Hãy liên hệ trực tiếp chuyên gia để được hỗ trợ tốt nhất các vấn đề hoặc mong muốn của bạn!