Những thực phẩm gây mất sữa mẹ tuyệt đối không được ăn!

Trong thời kỳ đang cho con bú, bất kỳ thực phẩm nào mẹ nạp vào cơ thể cũng ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất sữa và lượng sữa. Mẹ hãy lưu tâm ngay những thực phẩm gây mất sữa dưới đây để đảm bảo cho được nguồn sữa ổn định nhất cho sự phát triển của con nhé!

Những thực phẩm gây mất sữa mẹ không nên ăn

Những thực phẩm gây mất sữa được cho rằng sẽ chứa những chất làm ức chế sự hoạt động của hai hormone tham gia vào quá trình sản xuất và tiết sữa là Oxytocin và Prolactin, từ đó làm giảm lượng sữa và có thể khiến mẹ mất sữa hoàn toàn.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé, đặc biệt là trong những năm tháng đầu đời, giúp con có được sự phát triển toàn diện, tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển sau này của con. Vì vậy bên cạnh xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, hạn chế sử dụng những thực phẩm gây mất sữa là điều mẹ nên thực hiện.

Để nhận Miễn Phí danh sách chi tiết những món ăn mẹ nên tránh, cũng như thực đơn dinh dưỡng giúp sữa mẹ luôn dồi dào, đặc sánh, mẹ hãy tham gia cộng đồng Thông sữa – Kích sữa bằng tình yêu ngay tại đây!

Dưới đây là một số thực phẩm gây mất sữa điển hình mẹ nên tuyệt đối tránh xa để bảo vệ nguồn sữa của mình.

1. Rượu và thuốc lá

Rượu và thuốc lá là một trong những thực phẩm gây mất sữa đầu tiên mà mẹ cần tránh xa. Không chỉ ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất sữa, sử dụng đồ uống có cồn còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

Sau khi uống rượu, lượng cồn đi vào máu sẽ ảnh hưởng tới hoạt động vận chuyển các hormone sản xuất sữa và ảnh hưởng tới bé. Nếu mẹ tiêu thụ khoảng 120ml rượu và cho bé bú mẹ trong vòng 4 giờ, dưới tác động của cồn bé sẽ buồn ngủ nhanh hơn và có giấc ngủ ngắn hơn bình thường, đồng thời giảm 20% lượng tiêu thụ sữa.

Trong thuốc lá có những hóa chất độc hại, chỉ cần hít phải khói thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng sữa của mẹ. Điều này, khiến bé hấp thụ phải những chất độc hại do bú sữa mẹ.

Đồ uống có cồn và thuốc lá ảnh hưởng tới sữa mẹ
Rượu và thuốc lá có thể khiến mẹ giảm sữa, mất sữa

2. Đồ uống chứa caffeine

Đồ uống chứa caffeine là một trong những thực phẩm gây mất sữa mẹ mà các mẹ nên chú ý hạn chế sử dụng. Một số thực phẩm chứa nhiều caffeine mà mẹ nên tránh như: Cà phê, các loại trà, một số loại cacao có hàm lượng caffeine cao,…

Đồ uống chứa caffeine khiến cơ thể bị mất nước, trong khi đó nước lại là một trong những thành phần quan trọng của sữa mẹ, nếu lượng nước trong cơ thể người mẹ giảm quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất sữa và làm giảm lượng sữa một cách đáng kể.

Việc hấp thụ caffeine từ sữa mẹ cũng ảnh hưởng tới bé, chỉ một lượng nhỏ caffeine đi vào sữa mẹ cũng khiến bé trằn trọc, khó ngủ, từ đó dẫn đến quấy khóc và bỏ bú. Điều này gián tiếp khiến lượng sữa giảm dần và mất đi.

Đồ uống chứa nhiều caffeine có thể khiến mẹ bị mất sữa
Đồ uống chứa nhiều caffeine có thể làm mẹ mất sữa

3. Đồ cay nóng, tỏi, ớt

Sử dụng gia vị trong các món ăn là thói quen của người Việt Nam, tuy nhiên nếu không chú ý một số loại gia vị có thể gián tiếp ảnh hưởng tới sữa mẹ như tỏi, ớt.

Những thực phẩm này không trực tiếp ảnh hưởng tới sữa mẹ, tuy nhiên đặc tính cay, nóng của những gia vị này có thể gây kích ứng tới bé. Bên cạnh đó những loại gia vị này cũng có thể khiến mùi vị sữa mẹ thay đổi, từ đó khiến bé không còn muốn bú mẹ.

Việc bé bỏ bú sẽ làm giảm các kích thích, từ đó cơ thể người mẹ sẽ hiểu rằng bé không cần bú mẹ và giảm hoạt động sản xuất sữa, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến mẹ mất sữa hoàn toàn.

Đồ ăn cay nóng gây mất sữa
Đồ ăn cay nóng có thể gián tiếp ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ

4. Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ như đồ ăn nhanh, đồ chiên rán có thể làm tăng áp lực tới hệ tiêu hóa của người mẹ dẫn tới tình trạng táo bón, là nguyên nhân khiến mẹ bị giảm sữa.

Bên cạnh đó nếu mẹ ăn nhiều đồ ăn có chứa nhiều mỡ động vật, các phân tử chất béo có trong sữa sẽ khiến sữa dễ bị đông hơn, gây ra tình trạng tắc tia sữa. Tắc tia sữa nếu không được xử lý kịp thời sẽ khiến mẹ không thể tiết sữa, thậm chí ở các cấp độ tắc tia sữa nặng hơn có thể dẫn tới mất sữa.

Ăn nhiều đồ dầu mỡ có thể khiến mẹ tắc sữa
Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ có thể khiến mẹ mất sữa

5. Những loại rau có thể gây mất sữa

Những thực phẩm gây mất sữa từ dân gian tuy chưa được chứng minh bởi khoa học, tuy nhiên mẹ cũng có thể tránh nếu không cảm thấy yên tâm. Một số thực phẩm được các mẹ truyền tai nhau rằng sẽ bị mất sữa nếu ăn phải có thể kể tới:

  • Măng: Trong măng có chứa axit HCN, là một độc tố nếu tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé, và cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tắc tia sữa.
  • Bạc hà, rau mùi tây: Đây là những loại rau có chứa nhiều tinh dầu và có mùi đặc trưng, mùi lạ có thể khiến bé khó chịu, chán bú, bỏ bú và gián tiếp gây ra tình trạng giảm sữa, mất sữa như đã đề cập phía trên.
Những thực phẩm gây mất sữa từ dân gian
Những thực phẩm gây mất sữa từ dân gian

Những yếu tố khác ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất sữa

Bên cạnh những thực phẩm gây mất sữa, mẹ cũng cần chú ý một số yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất sữa của mẹ, điển hình như tâm lý của người mẹ và tần suất cho con bú.

Tần suất cho con bú hay cữ bú ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất sữa của người mẹ. Nếu mẹ cho con ti hoặc thực hiện hút sữa một cách khoa học sẽ tạo được phản xạ tiết sữa giúp duy trì lượng sữa mẹ ổn định. Tham gia ngay Hội Thông sữa – Kích sữa bằng tình yêu để nhận lịch hút sữa và cho con ti đúng cữ, đúng khớp ngậm để bé ti ra nhiều sữa mẹ nhé!

Sau sinh là thời điểm nhạy cảm, mẹ thường gặp phải nhiều căng thẳng, thậm chí nhiều trường hợp bị trầm cảm sau sinh. Tình trạng căng thẳng quá mức sẽ ảnh hưởng tới các hoạt động bài tiết hormone trong cơ thể, trong đó có hormone sản xuất sữa và dẫn tới tình trạng ít sữa.

Vì vậy nếu vô tình ăn phải những thực phẩm gây mất sữa kể trên, người mẹ không nên quá lo lắng, hãy bình tĩnh và lựa chọn những phương pháp kích sữa, gọi sữa theo khoa học để nhanh chóng lấy lại được lượng sữa cho con.

Một số yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất sữa mẹ
Những yếu tố khác ảnh hưởng tới sữa mẹ

Một trong những phương pháp được rất nhiều mẹ sử dụng và đã thành công là phương pháp kích sữa Newman – dựa vào hoạt động sản xuất sữa, phương pháp này tận dụng kích thích vào các hormone tạo sữa từ sâu bên trong, giúp mẹ lấy lại lượng sữa nhanh nhất, tự nhiên nhất.

Mẹ có thể nhận Miễn Phí cẩm nang kích sữa theo phương pháp Newman, thực đơn giúp sữa mẹ luôn đặc sánh và dồi dào khi tham gia hội Thông sữa – Kích sữa bằng tình yêu ngay tại đây!

Nhận Miễn Phí tài liệu khi tham gia hội
Tham gia hội để nhận Miễn Phí tài liệu giúp sữa mẹ luôn dồi dào, giàu dinh dưỡng

Từ những thực phẩm gây mất sữa đã nêu trên đây, mẹ hãy xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt khoa học, đừng quên giữ một tinh thần thoải mái để con luôn có được nguồn sữa dồi dào, chất lượng nhất nhé!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo! Hãy liên hệ trực tiếp chuyên gia để được hỗ trợ tốt nhất các vấn đề hoặc mong muốn của bạn!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments