Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không và ngủ bao nhiêu là đủ?

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều đôi khi là lo lắng của rất nhiều bậc cha mẹ, đặc biệt những gia đình mới có con lần đầu. Vậy trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không? Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này nhé!

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Để trả lời câu hỏi trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không trước hết chúng ta cần hiểu được lý do trẻ ngủ nhiều và thời lượng ngủ của trẻ, từ đó xác định thời gian ngủ này là tốt hay xấu.

Lý do trẻ ngủ nhiều bởi từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã được bao bọc và ru bằng giọng nói của mẹ nên thường dành phần lớn thời gian để ngủ, vì vậy khi mới sinh trẻ ngủ nhiều là điều hoàn toàn bình thường.

Trong giai đoạn đầu đời trẻ ngủ nhiều là tốt, giấc ngủ trong giai đoạn này có vai trò quan trọng trong sự phát triển về cả thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Theo đó, thời gian ngủ trung bình của trẻ khoảng 16-20 tiếng/ngày vào thời điểm những ngày mới sinh và sẽ rút ngắn dần khi trẻ lớn lên. 

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không
Trả lời cho câu hỏi: Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Về giấc ngủ của trẻ, mỗi chu kỳ ngủ được chia thành 2 giai đoạn ngủ sâu và ngủ động, cụ thể:

  • Ngủ sâu là trạng thái ngủ trẻ thường nằm yên, nhịp thở sâu và đều đặn, vì vậy trẻ ít thức giấc và cũng khó bị đánh thức trong giai đoạn ngủ này.
  • Ngủ động: Khi ngủ động trẻ thường có biểu hiện như cử động chân tay, cơ mặt cử động, nhăn nhó hoặc giật nhẹ, miệng cười, vặn vẹo,… và trẻ dễ bị thức giấc trong giai đoạn này

Thông thường thời gian ngủ trung bình của trẻ rơi vào khoảng 2-4 tiếng sẽ bao gồm nhiều chu kỳ liên tiếp nhau. Trong những tháng đầu đời, thời gian thức giữa hai giấc ngủ của trẻ chỉ khoảng 30 phút đến 1 tiếng và điều này là hoàn toàn bình thường và bố mẹ không nên quá lo lắng.

Ngược lại nếu trẻ ngủ nhiều có tăng cân không? cũng là một trong những thắc mắc phổ biến của bố mẹ. Như đã đề cập phía trên điều này còn phụ thuộc vào chu kỳ ngủ của trẻ, ngoài ra còn phụ thuộc rất lớn vào chất lượng dinh dưỡng có trong sữa, vì vậy đảm bảo lượng sữa đầy đủ dinh dưỡng là điều hết sức cần thiết cho sự phát triển của con.

Chu kỳ ngủ thông thường của bé
Chu kỳ ngủ thông thường của bé

Tuy nhiên nếu trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú có thể ảnh hưởng tới quá trình hấp thu chất dinh dưỡng và khiến trẻ chậm lớn, lúc này trẻ ngủ nhiều lại là một vấn đề cần được khắc phục kịp thời.

Ngoài ra, nếu nhận thấy trẻ ngủ nhiều bất thường thì đây có thể là một trong những dấu hiệu sau:

  • Trẻ đang gặp các vấn đề về viêm đường hô hấp: kèm ho, hắt hơi, chảy nước mũi,… khiến bé mệt và rơi vào trạng thái ngủ li bì.
  • Trẻ bị tiêu chảy, mất nước dẫn tới cơ thể mệt mỏi khiến bé ngủ nhiều.
  • Trẻ không được ngủ đủ giấc: do môi trường ồn ào, nhiệt độ khiến trẻ không thoải mái dẫn tới giấc ngủ kéo dài thất thường.
  • Trẻ mắc các bệnh vàng da, rối loạn nhịp thở, nhịp tim.

Nếu nhận thấy những dấu hiệu trên, bố mẹ cần xác định rõ nguyên nhân từ đó đưa ra những cách điều trị hoặc đưa trẻ đi thăm khám kịp thời để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển của bé.

Có nên đánh thức trẻ dậy để bú sữa?

Như đã đề cập ở phía trên, nhiều trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú có thể dẫn tới những ảnh hưởng về quá trình phát triển, vì vậy việc đánh thức trẻ dậy để bú sữa là cần thiết!

Mỗi lần bú của trẻ sơ sinh chỉ khoảng 90ml sữa mẹ, nhưng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày là 600ml, vì vậy trẻ sẽ rất nhanh đói và tự giác đòi ăn sau mỗi chu kỳ ngủ kéo dài khoảng 2-3 tiếng duy trì khoảng thời gian này một cách điều độ cũng sẽ hình thành thói quen, từ đó giúp trẻ phát triển đều đặn.

Nhưng nếu trẻ ngủ mỗi giấc quá 4 tiếng trở lên mà không chịu dậy, đặc biệt là những trẻ đã có thể trạng còi thì bố mẹ cần phải đánh thức và cho trẻ ăn để tránh tình trạng quá đói.

Để biết được điều này, bố mẹ cần tính toán được lượng sữa trung bình trẻ cần bú theo cân nặng, từ đó chia cữ bú chuẩn nhất cho con. Bố mẹ hãy tham gia ngay hội  để nhận ngay công thức tính lượng sữa trung bình theo cân nặng của con và được chia cữ bú chuẩn theo khoa học hoàn toàn Miễn Phí!

Đánh thức bé nếu bé ngủ quá nhiều
Nếu bé ngủ quá 4 tiếng hãy đánh thức bé dậy

Nên làm gì nếu trẻ sơ sinh ngủ li bì?

Hiểu rõ được vấn đề trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không? cũng như nắm được thời gian ngủ khoa học để đánh giá giấc ngủ của con. Nếu nhận thấy trẻ nhà mình đang ngủ quá nhiều bố mẹ cần thực hiện đánh thức trẻ dậy, tuy nhiên đánh thức trẻ như thế nào là điều không phải ai cũng biết.

Theo đó, bố mẹ nên thực hiện đánh thức sau khi trẻ ngủ được khoảng 2-3 tiếng vào ban ngày và sau khoảng 4 tiếng vào ban đêm để cho trẻ bú đúng cữ. Cần đánh thức trẻ dậy một cách nhẹ nhàng để trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi thức giấc, một số cách đánh thức bé bố mẹ có thể tham khảo như:

  • Chạm vào trẻ: mẹ hãy chạm nhẹ vào tay hoặc má để đánh thức trẻ dậy mà không khiến trẻ bị giật mình.
  • Bỏ quấn khăn ra khỏi người trẻ: thông thường trẻ sẽ được quấn khăn để giả lập trạng thái nằm trong bụng mẹ, điều này sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn. Vì vậy nếu muốn đánh thức trẻ một cách nhẹ nhàng, mẹ chỉ cần bỏ khăn quấn ra khỏi người của bé.
  • Cho trẻ nghe nhạc, bật đèn: Sử dụng ánh đèn nhẹ cùng và tiếng nhạc không quá to cũng là một trong những phương pháp đánh thức trẻ đơn giản, hiệu quả mà mẹ có thể áp dụng.
  • Cho trẻ bú mẹ: mẹ hãy bế trẻ lên và đặt ở tư thế thoải mái để bú, lúc này trẻ sẽ mở miệng bú mẹ theo bản năng và đồng thời cũng tỉnh giấc.
Đánh thức bé đúng cách để bé ăn đúng cữ
Bố mẹ cần đánh thức bé đúng cách để bé ăn đúng cữ

Có nhiều câu trả lời khác nhau cho câu hỏi “trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?” điều này phụ thuộc vào đặc điểm giấc ngủ của mỗi bé, vì vậy bố mẹ cần hiểu rõ để đưa ra những phương pháp khắc phục kịp thời, đảm bảo cho con có được điều kiện phát triển thuận lợi nhất!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo! Hãy liên hệ trực tiếp chuyên gia để được hỗ trợ tốt nhất các vấn đề hoặc mong muốn của bạn!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments