Những loại trái cây gây mất sữa mẹ cần tuyệt đối tránh xa!

Trái cây luôn là nguồn thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ sau sinh nên chú ý những loại trái cây gây mất sữa sau để tránh ảnh hưởng đến hành trình nuôi con bằng sữa tự nhiên nhé!

Tại sao một số loại trái cây lại gây mất sữa?

Qua nhiều nghiên cứu, trái cây là nguồn cung cấp vitamin, các khoáng chất cần thiết giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin A, C ở cả mẹ và bé. Vì thế mà chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên mẹ nên tiêu thụ trái cây mỗi ngày sau sinh.

Thực tế, sau khi trải qua quá trình chuyển dạ, cơ thể người mẹ đang yếu, đề kháng thấp, đặc biệt là hệ tiêu hóa rất nhạy cảm. Theo đó, một số trái cây có tính nóng sẽ làm nhiệt độ cơ thể tăng, gây táo bón và cản trở hoạt động sản xuất sữa.

Không những thế, một số loại quả còn có tính axit cao, ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày, giảm chất lượng sữa hoặc hạn chế tiết sữa, gián đoạn sự phát triển của bé. Vậy có những loại trái cây gây mất sữa nào?

Nguyên nhân một số loại trái cây gây mất sữa mẹ
Lý do một số loại trái cây lại gây mất sữa

Những loại trái cây gây mất sữa mẹ

Chế độ dinh dưỡng của phụ nữ sau sinh luôn là điều được các mẹ đặc biệt quan tâm vì có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé qua nguồn sữa. Dưới đây là những loại trái cây gây mất sữa mà mẹ cần cho vào “danh sách đen” trong thời gian cho con bú nhé!

Tham gia ngay hội Thông sữa – Kích sữa bằng tình yêu để nhận MIỄN PHÍ danh sách các món ăn gây mất sữa mẹ nên tránh và cách để gọi sữa, kích sữa theo khoa học cực hiệu quả!

1. Nhãn có thể gây mất sữa cho mẹ

Nhãn là cái tên được nhắc đến đầu tiên trong danh sách những loại trái cây gây mất sữa mẹ. Tại sao lại như thế?

Bản chất của nhãn rất ngọt, ăn đưa miệng nên được nhiều chị em chuộng. Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra loại quả này rất giàu sắt, các loại vitamin (vitamin C, D, E) tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Mặc dù chưa có chuyên gia nào khẳng định ăn nhãn gây mất sữa mẹ, nhưng nó được xếp vào các thực phẩm có tính nóng. Đặc tính làm cơ thể mẹ bị nóng trong, ảnh hưởng đến nhiệt độ của sữa và gây nên tình trạng táo bón.

Vì vậy, ăn nhãn có thể gián tiếp làm giảm hoạt động sản xuất sữa mẹ, làm bé không được cung cấp đủ lượng sữa hàng ngày.

2. Mẹ đang có con bú không nên ăn đào

Tương tự như nhãn, đào cũng là trái cây có tính nóng. Nếu mẹ đang gặp các vấn đề về tiêu hóa nên hạn chế ăn để tránh tình trạng táo bón bị kéo dài và nặng hơn. Không những thế, ăn đào còn giảm chất lượng sữa mẹ, làm hệ tiêu hóa của bé cũng bị tác động theo.

3. Không nên ăn vải nếu không muốn bị mất sữa

Sau sinh có được ăn vải không là thắc mắc của khá nhiều chị em phụ nữ. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, với những loại trái cây có tính nóng như vải, tốt nhất nên hạn chế ăn để tránh gây nóng trong làm tăng nguy cơ mất sữa.

Nếu mẹ quá thèm, số lượng tối đa có thể ăn một tuần là 5 quả. Lưu ý không được dùng miệng để bóc vỏ và loại bỏ những quả dập nát để tránh bị nhiễm độc.

Danh sách 6 loại trái cây gây mất sữa
Những loại trái cây gây mất sữa mẹ

4. Mẹ không nên ăn mãng cầu

Khi liệt kê mãng cầu vào danh sách những loại trái cây gây mất sữa, nhiều người sẽ không khỏi thắc mắc vì đây là thức quả rất giàu chất dinh dưỡng. Trong một quả mãng cầu sẽ chứa lượng lớn: vitamin C, chất xơ, phốt pho, canxi và sắt nên rất tốt cho sức khỏe.

Vậy lý do mẹ sau sinh không nên ăn mãng cầu là gì? 

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Hoa kỳ, mãng cầu có xuất hiện chất Annonaceous acetogenins làm ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh. Ngoài ra, nó còn có tính nóng và khá chua, ăn nhiều không tốt cho hệ tiêu hóa và chất lượng sữa mẹ. 

Trong cộng đồng Thông sữa – kích sữa bằng tình yêu, có nhiều chị em chia sẻ ăn mãng cầu làm bé bị tiêu chảy kéo dài, khóc và bỏ bủ – gián tiếp gây tắc tia sữa, để lâu sẽ có nguy cơ mất sữa hoàn toàn.

5. Ăn quá nhiều dưa hấu có thể gây mất sữa

Ngược lại với những loại quả được kể tên ở trên, dưa hấu có tính lạnh làm mẹ bị đau bụng, đầy hơi và gây tiêu chảy. Một phần vì ở thời điểm này, cơ thể mẹ chưa được hồi phục hoàn toàn, hệ tiêu hóa còn rất yếu.

Việc đi ngoài nhiều gây nên mất nước, để kéo dài sẽ gây nên tình trạng hạn chế tiết sữa làm chất lượng sữa cũng bị ảnh hưởng. Có một số thông tin còn cho rằng ăn dưa hấu gây tổn thương tỳ vị, gián đoạn quá trình hồi phục sức khỏe của mẹ sau sinh. 

6. Mẹ nên tránh ăn me để không làm mất sữa

Hàm lượng axit trong me rất cao, dễ gây kích ứng dạ dày và hạn chế hoạt động sản xuất sữa mẹ. Đồng thời còn gián tiếp ảnh hưởng đến đường ruột của bé, làm bé bị tiêu chảy và quấy khóc, bỏ bú.

Trong thời kỳ cho con bú, mẹ không cần quá cứng nhắc và khắt khe kiêng khem với chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, các chị em cần biết kết hợp thực đơn một cách khoa học, hài hòa để đảm bảo duy trì nguồn sữa cần thiết cho con.

Tham gia ngay hội Thông sữa – Kích sữa bằng tình yêu để nhận thực đơn dinh dưỡng phù hợp giúp mẹ luôn nhiều sữa, đảm bảo dinh dưỡng cho bé phát triển ổn định.

Tham gia hội thông sữa kích sữa bằng tình yêu để nhận hướng dẫn
Tham gia hội Kích sữa bằng tình yêu nhận thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bỉm MIỄN PHÍ

Trên đây là danh sách những loại trái cây gây mất sữa mẹ bỉm cần đặc biệt chú ý để tránh ảnh hưởng đến hành trình nuôi con bằng sữa tự nhiên và tạo tiền đề tốt nhất cho sự phát triển của bé sau này.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo! Hãy liên hệ trực tiếp chuyên gia để được hỗ trợ tốt nhất các vấn đề hoặc mong muốn của bạn!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments