Bà đẻ ăn ngải cứu có mất sữa không?

Được biết đến là một loại lá có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng ngải cứu vẫn nhận được vô vàn thắc mắc từ các mẹ sau sinh về việc gây mất sữa. Vậy ăn ngải cứu có mất sữa không? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết nhé!

Bà đẻ ăn ngải cứu có bị mất sữa không?

Không có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh bà đẻ ăn ngải cứu bị mất sữa, ngược lại nếu biết cách chế biến đúng, ngải cứu còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho các mẹ sau sinh, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ tốt trong quá trình sản xuất sữa.

Ngải cứu còn được gọi với những cái tên gọi khác như ngải diệp hay thuốc cứu. Với đặc tính ấm, loại lá này được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian như chữa cảm cúm, đau đầu, ho, đau bụng kinh, phong thấp, phong hàn…

Theo y học hiện đại, ngải cứu là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe mẹ sau sinh, bao gồm: tinh dầu, hợp chất beta caryophylen, protein, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất cực dồi dào như vitamin K hay folate. Trong đó, với đặc tính ấm loại lá này sẽ giúp giảm hàn ở cơ thể, trừ ẩm, ấm kinh và đặc trị nội thương cho mẹ sau sinh. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để cơ thể mẹ hồi phục nhanh chóng và sản xuất sữa kịp thời, đầy đủ cho bé.

Để nhận được thực đơn dinh dưỡng vừa đa dạng, vừa đầy đủ dưỡng chất giúp cơ thể mẹ nhanh hồi phục, sữa nhiều và đặc sánh cho con, mời mẹ tham gia vào hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh để nhận ngay Miễn Phí nhé!

Bà đẻ ăn ngải cứu có mất sữa?
Bà đẻ ăn ngải cứu có mất sữa không

Lợi ích tuyệt vời từ ngải cứu đối với mẹ sau sinh

Với nhiều công dụng khác nhau, ngải cứu không chỉ là loại rau bổ dưỡng, là bài thuốc hiệu quả mà còn hỗ trợ cho các mẹ làm sau sinh, cụ thể:

1. Giúp mẹ sau sinh hồi phục nhanh chóng

Trải qua quá trình chuyển dạ vất vả, mất nhiều sức, lúc này cơ thể và hệ tiêu hóa mẹ đều đang mang tính hàn. Giai đoạn này mẹ cần được bồi bổ những thực phẩm có tính ấm như ngải cứu để cân bằng nhiệt cũng như tránh tình trạng mất sữa ở mẹ. Theo đó, với vị đắng và tính ấm của ngải cứu cùng với những hoạt chất như protein, vitamin, chất béo, tinh bột sẽ giúp mẹ phục hồi nhanh chóng sau sinh.

Những món ăn bổ dưỡng từ ngải cứu, mẹ sau sinh có thể lựa chọn như: gà ác hầm ngải cứu, bồ câu hầm ngải cứu, cá chép hấp ngải cứu…

2. Giúp mẹ đẹp da, đẹp dáng sau sinh

Sự thay đổi về vóc dáng và làn da của các mẹ sau sinh là vấn đề khó tránh khỏi. Theo đó, trong ngải cứu có chữa chất phân giải cholesterol hiệu quả và hoạt chất tinh dầu của loại lá này còn có khả năng kích thích cơ thể bài tiết mồ hôi, thải độc nhanh chóng vì thế giúp mẹ giảm mỡ hiệu quả.

Ngoài ra, ngải cứu còn được nằm trong danh sách các loại lá giúp làm sạch và cấp ẩm cho da lành tính. Chính nhờ công dụng làm sạch dầu và bã nhờn bám trên da hiệu quả, loại lá này còn có tác dụng trị mụn cũ, ngăn ngừa mọc mụn mới.

Mẹ có thể lựa chọn các phương pháp, món ăn, nước uống từ ngải cứu để làm đẹp da, đẹp dáng sau sinh như: đắp mặt nạ ngải cứu, rửa mặt bằng nước ngải cứu, trà ngải cứu…

Để lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sữa của con, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng khoa học từ các chuyên gia trong hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh hướng dẫn và tư vấn cụ thể, miễn phí mẹ nhé!

3. Ngải cứu hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt

Vấn đề liên quan đến rối loạn kinh nguyệt và chu kỳ kinh không đều sau sinh chính là do nội tiết tố của mẹ có nhiều thay đổi. Theo đó, tính ấm của lá tía tô sẽ giúp ôn kinh cầm máu, điều hòa thân nhiệt và giúp ổn định kinh nguyệt nhanh chóng cho mẹ sau sinh. Đặc biệt, loại lá này còn có công dụng giúp giảm đau bụng kinh an toàn cho các mẹ.

Đối với những trường hợp kinh không đều, màu máu kinh xấu hay đau bụng kinh thì có thể sử dụng lá ngải cứu phơi khô đun với nước sôi để uống thay nước trà bình thường để được cải thiện.

Bên canh đó, mẹ cũng nên “nằm lòng” danh sách những loại rau bà đẻ không nên ăn để đảm bảo sức khoẻ cũng như chất lượng sữa cho con bú nhé!

Lợi ích tuyệt vời từ ngải cứu đối với mẹ
Lợi ích tuyệt vời từ ngải cứu đối với mẹ sau sinh

Lưu ý quan trọng khi mẹ sau sinh ăn ngải cứu

Cái gì nhiều quá cũng không tốt và đặc biệt trong giai đoạn cho con bú mẹ nên lưu ý những điều quan trọng khi ăn ngải cứu, ví dụ:

  • Không ăn quá nhiều: ngải cứu có vị nồng và tính ấm nên mẹ sau sinh cũng không nên nhiều quá để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con. Giai đoạn này, mẹ chỉ nên ăn 3-5 ngọn mỗi lần và khoảng 2-3 lần/tuần.
  • Các trường hợp không nên ăn: đối với các mẹ có tiền sử bệnh lý như sỏi thận, xơ vữa động mạch… thì nên hạn chế các món ăn từ ngải cứu (đặc biệt là món trứng chiên ngải cứu, chỉ nên ăn mỗi tuần 1 lần). Bởi sau sinh mẹ ăn món này quá nhiều có thể sẽ khiến tăng mỡ máu, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ nhé!
  • Liều lượng sử dụng khi uống thay trà: mẹ chỉ nên sử dụng khoảng 3-5g khô (9-15g tươi) và uống xen kẽ với nước lọc để cân bằng lượng nước trong cơ thể. Tránh trường hợp uống quá đặc sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa của mẹ.
Lưu ý quan trọng đối với bà đẻ khi ăn ngải cứu
Lưu ý quan trọng đối với mẹ sau sinh khi ăn ngải cứu

Xem thêm: Ăn lá lốt có mất sữa không?

Như vậy bài viết trên đã giải đáp chi tiết cho các mẹ thắc mắc về vấn đề ăn ngải cứu có mất sữa không?. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các mẹ trong hành trình phục hồi sức khỏe sau sinh và nuôi con bằng nguồn sữa mẹ tuyệt vời mẹ nhé!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo! Hãy liên hệ trực tiếp chuyên gia để được hỗ trợ tốt nhất các vấn đề hoặc mong muốn của bạn!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments