Mẹ sau sinh ăn bánh kem được không?

Mẹ sau sinh ăn bánh kem được không? Trong thời gian ở cữ, thực đơn ăn uống hằng ngày quanh đi quẩn lại các món thịt, cá, rau củ… đôi lúc làm mẹ ngán ngẩm và mong muốn thay đổi khẩu vị bằng một chiếc bánh ngọt. Điều này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe phụ nữ sau sinh không? Cùng tìm hiểu xem nhé!

Mẹ sau sinh ăn bánh kem được không?

Bánh kem trước giờ luôn là món ăn khoái khẩu và rất đưa miệng, nhất là đối với chị em phụ nữ – tín đồ số 1 của bánh ngọt. Tuy nhiên, thể trạng của mẹ trong 3 tháng đầu chuyển dạ còn khá yếu nên việc lo lắng sau sinh ăn bánh kem được không là hoàn toàn hợp lý.

Mặc dù rất được ưa chuộng nhưng bánh ngọt chưa bao giờ có mặt trong danh sách các món ăn tốt cho sức khỏe, với mẹ sau sinh cũng không ngoại lệ. Bởi loại thực phẩm này chứa một lượng lớn đường, chất bảo quản và các chất phụ gia khác.

Một phần do hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh rất nhạy cảm, ăn bánh kem vào có thể gây đầy bụng, dẫn đến tiêu chảy. Không những thế mà khi bé bú sữa mẹ cũng bị rối loạn tiêu hóa theo.

Thêm một lý do rất thuyết phục mà các chị em sau sinh không nên ăn bánh kem là bởi vì loại thực phẩm này có rất nhiều đường, hàm lượng chất béo cao. Lâu dần sẽ làm cơ thể tích tụ mỡ và tăng cân mất kiểm soát.

Mẹ sau sinh không nên ăn quá nhiều bánh kem
Mẹ sau sinh có thể ăn bánh kem với hàm lượng ít

Vậy nên, nếu mẹ có thể trạng yếu và đang lo lắng sau sinh ăn bánh kem được không thì tốt nhất không nên sử dụng trong những tháng đầu. Thực ra, nếu quá thèm, chị em có thể ăn nhưng lưu ý sử dụng với hàm lượng rất ít để tránh những hậu quả về sau.

Tuy nhiên, có một số người nhận định về bản chất bánh kem hoàn toàn không ảnh hưởng xấu đến mẹ sau sinh mà thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích tốt nếu sử dụng với hàm lượng vừa phải. Vậy sự thật về lợi ích của bánh kem với mẹ sau sinh như thế nào?

Những lợi ích đem lại khi mẹ ăn bánh kem đúng cách

Xét kỹ về các thành phần thì bánh kem thực sự không “quá tệ” như lời đồn, nó có  ảnh hưởng xấu hoặc tốt hoàn toàn phụ thuộc vào cách sử dụng của mẹ. Nếu ăn đúng hàm lượng cho phép, bánh kem còn mang lại cho mẹ sau sinh một số lợi ích sau:

1. Là nguồn cung cấp calo cho mẹ sau sinh hiệu quả

Với thành phần chủ yếu là: bột mì, sữa, bột nở, kem, đường… nên bánh kem chứa nhiều carbohydrate, hỗ trợ tốt cho quá trình hồi phục sức khỏe mẹ sau sinh. Bởi trong thời gian này mẹ cần cung cấp đủ 300 – 400 hàm lượng calo mỗi ngày.

Điều này không đồng nghĩa với việc mẹ ăn thật nhiều bánh kem một lúc để “cộng dồn” calo vào cơ thể. Thay vào đó, chỉ sử dụng như một loại “gia vị” kèm theo, giúp đỡ thèm và đa dạng các nguồn chất dinh dưỡng.

2. Cung cấp protein, canxi cho mẹ sau sinh

Sữa và trứng là 2 thành phần không thể thiếu để tạo nên một chiếc bánh kem. Đây còn là nguồn cung cấp protein và canxi hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho mẹ sau sinh hiệu quả.

Trong đó, protein đóng vai trò tái tạo lại tế bào bị tổn thương, sản sinh các lợi khuẩn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, bổ sung thêm canxi cũng là điều cần thiết để khung xương và răng của mẹ chắc khỏe hơn.

3. Giúp mẹ giải tỏa căng thẳng sau sinh

Sau sinh mẹ rất nhạy cảm và thường xuyên xảy ra tình trạng: căng thẳng, stress, khủng hoảng… Đáng nói hơn, đây còn là nguyên nhân làm cho việc sản xuất sữa bị gián đoạn và chất lượng sữa cũng giảm. 

Theo đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra đồ ngọt có khả năng cải thiện tâm trạng bằng cách làm giảm sản sinh glucocorticoid – một loại hormone gây stress. Nên nếu mẹ đang lo sợ sau sinh ăn bánh kem được không thì có thể yên tâm hơn rồi nhé!

Mẹ ăn bánh kem đúng cách sẽ mang về nhiều lợi ích
Những lợi ích khi mẹ ăn bánh kem đúng cách

Mẹ sau sinh cần lưu ý gì khi ăn bánh kem?

Mặc dù không còn phải lo lắng gì về việc sau sinh ăn bánh kem được không. Tuy nhiên, chia sẻ thêm cho các mẹ những lưu ý cần biết khi ăn để tránh được các ảnh hưởng không tốt. Cụ thể:

  • Bánh kem có nhiều chất béo, mẹ nên lưu ý sử dụng với hàm lượng phù hợp (hoặc ít) đi kèm với thực đơn ăn uống khoa học để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Cần lựa chọn địa chỉ làm bánh uy tín, sử dụng các thành phần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt không ăn những loại bánh kem có chứa caffeine để không bị tắc sữa, mất sữa.

Bên cạnh đó, việc sử dụng bánh kem một cách hợp lý để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng là điều hết sức quan trọng, nếu mẹ đang không biết xây dựng thực đơn dinh dưỡng thế nào có thể tham gia Hội Thông sữa – Kích sữa bằng tình yêu ngay tại đây để nhận Miễn Phí thực đơn giúp sữa mẹ luôn dồi dào, giàu dinh dưỡng để con khỏe mạnh, mau lớn nhé!

Nhận thực đơn dinh dưỡng miễn phí cho mẹ sau sinh
Tham gia Hội Kích Sữa Bằng Tình Yêu để nhận thực đơn dinh dưỡng miễn phí

Ngoài ra, nếu đang trong thời gian ở cữ mà thèm đồ ngọt, mẹ có thể tham khảo thay thế bánh kem bằng các loại bánh làm từ thành phần tự nhiên tốt cho sức khỏe như: bánh gạo lứt, bánh mì bột yến mạch, bánh sữa chua, bánh mì nguyên cám…

Vốn dĩ bánh kem là loại thực phẩm bổ sung một số dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng sẽ gây hại với những trường hợp không biết cách sử dụng. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo lắng sau sinh ăn bánh kem được không vì nếu dùng với hàm lượng vừa phải thì chẳng có ảnh hưởng gì.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo! Hãy liên hệ trực tiếp chuyên gia để được hỗ trợ tốt nhất các vấn đề hoặc mong muốn của bạn!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments